Mốc thai nhi 34 tuần tuổi: Mẹ bầu có nên đi siêu âm 4D?

Thai 34 tuần có nên siêu âm 4D là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì tuần thứ 34 thai kỳ thích hợp để tiến hành siêu âm 4D nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi và sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) để khắc phục. 

Thai 34 tuần có nên siêu âm 4D không?
Thai 34 tuần có nên siêu âm 4D không?

1. Thai 34 tuần có nên siêu âm 4D? Các mốc thai kỳ nào nên siêu âm 4D?

Từ tuần thứ 32 - 34 của thai kỳ, mẹ cần cần siêu âm 4D để bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe tổng quát của thai nhi một cách chính xác. Lần siêu âm này còn giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình sinh nở sắp tới.

Siêu âm 4D là công nghệ siêu âm hiện đại ghi lại hình ảnh thai nhi bên trong tử cung của mẹ. Với phương pháp này, mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của bé bên trong bụng. Các bác sĩ có thể quan sát để nhận định quá trình phát triển của bé, đồng thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường (nếu có) để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Hồng Liên

Thai 34 tuần có nên siêu âm 4D là quan tâm của nhiều mẹ bầu. Trên thực tế, kỹ thuật siêu âm này được phát triển dựa trên công nghệ 2D, 3D nên tối ưu được nhiều tính năng quan trọng, có khả năng xử lý mạnh mẽ các tín hiệu sóng âm và xây dựng hình ảnh tốt hơn so với công nghệ 3D. 

Tuần thứ 34 thai kỳ là thời điểm mẹ có thể siêu âm 4D
Tuần thứ 34 thai kỳ là thời điểm mẹ có thể siêu âm 4D 

Vì thế, siêu âm 4D từ tuần thứ 34 thai kỳ giúp mẹ bầu dễ dàng quan sát được hình ảnh bé lúc còn trong bụng, nhìn thấy các hoạt động của bé một cách trực tiếp. Điều quan trọng nhất là công nghệ này giúp bác sĩ chẩn đoán tốt tình hình em bé trong bụng để có lời khuyên hữu ích cho mẹ trong những tuần tiếp theo của thai kỳ. 

Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 4D ở tuần 12, 22 và 32 của thai kỳ. Ngoài ra, tuần 34 thai kỳ cũng thích hợp để siêu âm, kiểm tra sức khỏe của bé trong thời kỳ nằm trong bụng mẹ.  

2. Thai 34 tuần - Mẹ bầu nên khám những gì?

2.1. Xét nghiệm nước tiểu 

Ngoài siêu âm 4D, tuần thứ 34 thai kỳ mẹ nên xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán và phát hiện các vấn đề như tiểu đường, tăng huyết áp, viêm nhiễm sinh dục hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Dựa kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ vạch ra cho bạn phương pháp điều trị. 

2.2. Xét nghiệm NST (Non-Stress-Test)

Một số mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm NST để kiểm tra toàn diện, chính xác sức khỏe thai nhi trong bụng. Xét nghiệm NST còn giúp biết được bé có nhận đủ lượng oxy khi ở trong tử cung mẹ hay không. 

2.3. Siêu âm thai tuần 34

Siêu âm ở tuần 34 thai kỳ cũng giúp bác sĩ xác định được vị trí bám của bánh nhau, nhau đã trường thành chưa và cả ngôi thai, hướng xoay của ngôi thai. Các chỉ số từ kết quả siêu âm như vòng đầu, vòng bụng, chiều dài của bé cũng giúp ước lượng được cân nặng của bé khi chào đời.

Siêu âm tuần thứ 34 thai kỳ cũng giúp xác định được ngôi thai của bé
Siêu âm tuần thứ 34 thai kỳ cũng giúp xác định được ngôi thai của bé

Tóm lại, thai 34 tuần có nên siêu âm 4D? Câu trả lời là có vì đây là phương pháp có ý nghĩa quan trọng trong việc nhận định sự phát triển của bé và các bất thường (nếu có) để mẹ bầu có phương pháp phù hợp trong việc dưỡng thai đến ngày sinh nở.

Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Siêu âm 4D thai 23 tuần – 6 chỉ số thai nhi quan trọng cần nhớ

Mẹ bầu siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Mẹ nên quan tâm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *