Siêu âm 4D thai 23 tuần – 6 chỉ số thai nhi quan trọng cần nhớ

Siêu âm thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lúc mang thai, đặc biệt là siêu âm 4D thai 23 tuần bởi thông qua các chỉ số sẽ biết bé của mẹ phát triển như thế nào, có được khoẻ mạnh không và cần bổ sung những gì để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé. Bài viết sau đây của Colos Multi sẽ cho mẹ biết các chỉ số quan trọng mẹ cần chú ý nhé.

Siêu âm 4D thai 23 tuần vô cùng quan trọng trong thai kỳ
Siêu âm 4D thai 23 tuần vô cùng quan trọng trong thai kỳ

1. Vì sao siêu âm 4D thai 23 tuần lại quan trọng với mẹ bầu?

Các mẹ lần đầu mang thai chắc hẳn đang thắc mắc vì sao siêu âm 4D thai 23 tuần là mốc quan trọng trong thai kỳ? Những chỉ số phát triển của thai nhi có ý nghĩa như thế nào? Mẹ hãy cùng Colos Multi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thông qua siêu âm 4D sẽ biết được bé phát triển như thế nào trong bụng mẹ
Thông qua siêu âm 4D sẽ biết được bé phát triển như thế nào trong bụng mẹ

Ở tuần thứ 23 của thai kỳ, bé của mẹ gần như đã phát triển mạnh tất cả các cơ quan đã được hình thành, não bộ đang dần phát triển, bạn có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc, trò chuyện cùng bé. Phổi cũng đã hình thành để thở bằng cách hít nước ối. Vì vậy siêu âm thai trong thời gian này giúp mẹ biết được bé của mình đang phát triển như thế nào, qua đó mẹ sẽ biết mình nên bổ sung dưỡng chất nào để giúp bé phát triển tốt nhất.

Siêu âm 4D thai 23 tuần giúp bác sĩ kiểm tra chính xác cân nặng, chiều dài tứ chi, đường kính hộp sọ, xác định chính xác hơn sự hiện diện và tình trạng của các cơ quan khác như tim, phổi, dạ dày… Từ đó nhận biết các dấu hiệu bất thường như: sứt môi, hở hàm ếch, tim yếu bẩm sinh, dị tật các cơ quan nội tạng, tứ chi và các bộ phận khác… Ngoài ra, bác sĩ còn có thể phát hiện các bất thường ở nhau thai, nước ối…

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Quốc Bản

2. Tìm hiểu những chỉ số phát triển của thai 23 tuần qua kết quả siêu âm thai

Siêu âm 4D thai 23 tuần giúp mẹ kiểm tra sự phát triển của bé thông qua theo dõi các chỉ số thai nhi từ đó có những can thiệp, điều chỉnh nếu cần. Dưới đây là 6 chỉ số quan trọng phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 23.

Mẹ kiểm tra sự phát triển của bé thông qua theo dõi các chỉ số thai nhi
Mẹ kiểm tra sự phát triển của bé thông qua theo dõi các chỉ số thai nhi 

2.1. HC - Chu vi đầu trung bình 

Chỉ số này thể hiện chu vi đầu trung bình của bé, chỉ số HC ở tuần thứ 23 của thai kỳ thường vào khoảng 213 mm. 

2.2. CRL - Chiều dài đầu chân 

Chỉ số này cho biết chiều dài của đầu chân của em bé. Thống kê cho thấy ở tuần thứ 23, trung bình chiều dài đầu chân của bé là  28,9mm.

2.3. EFW - Khối lượng thai nhi 

Chỉ số này cho thấy cân nặng ước tính của em bé. Thông thường, thai nhi ở tuần thứ 23 có EFW khoảng 568g.

2.4. BPD - Đường kính lưỡng đỉnh

Thông thường mặt cắt vòng đầu của thai nhi 23 tuần sẽ có đường kính khoảng 56mm.

2.5. FL - Chiều dài xương đùi

Đây là chỉ số đo chiều dài xương đùi của thai nhi. Ở tuần thứ 23, chiều dài xương đùi của bé khoảng 39mm.

2.6. AC - Chu vi vòng bụng trung bình 

186mm là chu vi vòng bụng trung bình của thai trong tuần thứ 23 của thai kỳ.

Đó là 6 chỉ số quan trọng về sự phát triển của thai nhi mẹ cần quan tâm thông qua siêu âm 4D thai 23 tuần. Tuy nhiên, đây là bảng chỉ số tiêu chuẩn để Mẹ tham khảo. Đừng lo lắng nếu các chỉ số của bạn là: em bé  có một chút khác biệt. Thay vào đó,  hãy nghỉ ngơi nhiều và duy trì cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé bằng chế độ ăn uống đa dạng, mẹ yên tâm nhé. Hãy nhớ rằng sữa mẹ luôn là thực phẩm quan trọng  nhất trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Qua kỹ thuật 4D mẹ có thể ghi lại hình ảnh bé vào đĩa CD làm kỷ niệm

Siêu âm 4D thai 23 tuần có thể nói là là mốc quan trọng nhất để bác sĩ chẩn đoán tình trạng thai (kể cả khám dị tật). Vì lúc này bé đã gần hoàn thiện nhưng không quá lớn để khiến một số bộ phận bị khuất và khó nhìn thấy. Ngoài ra, nước ối dồi dào sẽ giúp siêu âm quan sát dễ dàng hơn những tuần tiếp theo. 

Vì vậy, siêu âm 4D thai 23 tuần là giai đoạn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì nếu phải đình chỉ thai thì phải thực hiện trước tuần thứ 28, do đó nếu phát hiện bất thường bác sĩ phải tiến hành hàng loạt xét nghiệm khác mới quyết định giữ thai hay không. 

Nếu buộc phải gây chuyển dạ sinh non thì thai nhi bị dị tật này có thể sống hoặc không chấm dứt thai nghén. Nếu thai kỳ có dấu hiệu bất thường sau lần siêu âm này, bác sĩ sẽ hẹn thời gian cụ thể để bạn siêu âm lại hoặc làm các xét nghiệm chi tiết hơn để kiểm tra tình trạng của thai nhi, xem mọi thứ có bình thường không. Mẹ có thể yên tâm nếu mọi thứ bình thường và tiếp tục tiếp tục dưỡng thai cho tới đợt siêu âm cuối vào tuần 32-33.

Colos Multi hy vọng thông qua bài viết trên đây mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc siêu âm 4D thai 23 tuần như thế nào cho bé. Cũng như hiểu được các chỉ số quan trọng để theo dõi bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của bé nhé!

Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mốc thai nhi 34 tuần tuổi: Mẹ bầu có nên đi siêu âm 4D?

Mẹ bầu siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Mẹ nên quan tâm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *