Mẹ bầu siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Suốt quá trình trong bụng mẹ, con năng động thay đổi tư thế nhiều lần không khỏi khiến ba mẹ phải lo lắng. Vậy hôm nay mẹ hãy cùng Color Multi tìm hiểu các tư thế mà bé thay đổi qua các tháng tuổi, cũng như giải đáp thắc mắc siêu âm con nằm úp là trai hay gái nhé.

hình ảnh thai nhi nằm sấp
Hình ảnh thai nhi nằm sấp

1. Siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Siêu âm con nằm úp là trai hay gái? Khi xác định giới tính thai nhi bằng siêu âm, mức độ xác định khác nhau tùy theo tuổi và tình trạng. Độ chính xác không như nhau, nhưng về cơ bản tuổi thai càng lớn thì độ chính xác càng cao.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Quang Nam
 • Thai 10-11 tuần tuổi: độ chính xác là 40 - 70%
 • Tuổi thai 12-14 tuần: độ chính xác khoảng 80%
 • Tuổi thai từ 16 - 18 tuần: cơ thể thai nhi đã hoàn thiện và tinh hoàn đã xuống bìu
 • Hơn 90% thai nhi nam có thể xác định được
Siêu âm con nằm úp thì là bé trai hay bé gái?
Siêu âm con nằm úp thì là bé trai hay bé gái?

2. Siêu âm thai nhi nằm sấp có sao không?

Ngoài việc quan tâm siêu âm con nằm úp là trai hay gái. Rất nhiều ba mẹ tỏ ra rất lo lắng liệu nằm sấp con có bị ảnh hưởng gì không? Về kết quả hình ảnh thai nhi nằm sấp, ngửa hoặc nghiêng là tình trạng hoàn toàn bình thường và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. 

Vì vậy mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi kết quả siêu thai nhi nằm sấp không ảnh hưởng gì quá nhiều đến bé. Lúc này khoảng trống còn rất nhiều nên bé thoải mái di chuyển trong bụng mẹ.

Bé nằm sấp là điều hoàn toàn bình thường
Bé nằm sấp là điều hoàn toàn bình thường

Đến tuần thai thứ 3-4 bé đã có sự ổn định tư thế định hình ngôi thai đầu hoặc mông, mẹ không cần phải lo lắng nhưng cần phải lưu ý. Đây cũng là thời điểm mẹ nên chú ý khám thai định kỳ để bác sĩ xác định vị trí nằm của thai nhi, tuy nhiên vị trí nằm cũng chưa thực sự ổn định mà vẫn có thể thay đổi nhiều lần.

Thai nhi sẽ nằm trong túi ối và được môi trường nước ối bảo vệ vào tuần thứ 4 của thai kỳ. Điều này sẽ giúp hạn chế các tác động va đập có thể ảnh hưởng đến bé.

3. Thai nhi nằm sấp liệu có ảnh hưởng đến kết quả siêu âm?

Việc siêu âm hình ảnh thai nhi nằm sấp hay nằm ngửa không ảnh hưởng quá nhiều đến việc chẩn đoán tình trạng thai nhi. Bác sĩ càng có kinh nghiệm thì chẩn đoán càng chính xác. Ngay cả em bé nằm sấp siêu âm vẫn có thể được nhìn thấy các cơ quan khác trong bụng mẹ như cũng như các chỉ số của thai nhi: 

 • Giới tính thai nhi. 
 • Chiều dài trọng lượng. 
 • Phát hiện dị tật ở thai nhi. 
 • Vị trí bánh nhau, chỉ số nước ối. 

Siêu âm con nằm úp là trai hay gái? Các mẹ nên hạn chế siêu âm khi trẻ nằm sấp vì sẽ khó quan sát được khuôn mặt của thai nhi (chủ yếu là mặt mũi). Tuy nhiên, lúc này bác sĩ có thể yêu cầu mẹ đi lại trong thời gian ngắn để thay đổi tư thế cho bé, khi đó sẽ dễ quan sát hơn.

5. Làm sao để thai nhi “nằm ngửa”?

 • Uống nước hoa quả trước khi siêu âm 30 phút: Nước hoa quả tự nhiên làm tăng lượng đường trong máu của mẹ, sự kích thích này giúp mẹ nghe thấy nhịp tim của thai nhi nhanh hơn. 

Các chuyên gia cũng cho rằng nước trái cây tươi khi vào bụng mẹ còn có tác dụng đánh thức em bé. Lưu ý: Không sử dụng các loại nước trái cây đóng hộp vì chúng có chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây hại cho sức khỏe của bé. 

 • Đi bộ: Đi bộ cũng là một phương pháp giúp trẻ tỉnh giấc sau giấc ngủ. Vì vậy, khi đến phòng siêu âm, nếu  bé không cử động, mẹ phải đi lại để đánh thức  bé. 
 • Cười hoặc ho: Cười hoặc ho cũng có thể giúp  bé tỉnh táo, di chuyển và thay đổi tư thế. 
 • Nói chuyện hoặc hát cho em bé nghe: Thai nhi rất nhạy cảm với âm thanh. Khi  nghe mẹ nói chuyện hoặc hát những bài hát ru nhẹ nhàng, em bé sẽ có những phản ứng mạnh mẽ để thể hiện sự thích thú và có thể di chuyển nhẹ nhàng trong bụng mẹ. Mẹ không nên hát, nghe nhạc  lớn, đặc biệt không nên đặt tai nghe trực tiếp vào bụng bầu vì có thể làm tổn thương thính giác của bé. 
 • Ấn nhẹ  bụng  bầu: Mẹ dùng hai ngón tay ấn nhẹ vào bụng  như cách  bác sĩ thực hiện trước khi siêu âm. Với tác động này, em bé sẽ được đánh thức, di chuyển tư thế nằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc siêu âm. 
 • Nằm ngửa trên giường: Khi mẹ  di chuyển nhẹ hoặc thực hiện các công việc hàng ngày, em bé trong bụng mẹ rất dễ ngủ quên do cảm giác đung đưa nhẹ. Vì vậy, nếu bạn muốn cảm thấy em bé cử động nhiều hơn, hãy thử ngồi  hoặc nằm ngửa trên giường, điều này sẽ khiến môi trường nước ối thay đổi, em bé sẽ thức giấc và có những thay đổi vị trí trong bụng.
Mẹ cần bổ sung dinh dưỡng trong quá trình mang thai

5. Tư thế nằm của thai nhi theo từng giai đoạn của thai kỳ

Vị trí cũng như tư thế nằm của thai nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó sẽ đánh giá thai nhi sẽ được sinh ra bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ

 • Vị trí của thai nhi trong 3 tháng đầu: Từ tuần thứ 2 của thai kỳ, phôi thai và bắt đầu di chuyển trong tử cung, tìm một vị trí thích hợp trong thành tử cung để tiến vào. Sau khi ổn định, nó phân chia thành hai nhóm tế bào: một nhóm phát triển trong nhau thai, nhóm còn lại phát triển trong bào thai. 

Thai nhi tiếp tục phát triển từ tháng này sang tháng khác, vì vậy trong ba tháng đầu, vị trí của thai nhi cũng liên tục thay đổi. Tư thế chính luôn là nằm ngửa, nhưng đôi khi thai nhi cũng quay đầu xuống dưới. 

Ở giai đoạn này, mẹ cũng nên chú ý đến tư thế nằm của mình, vì nó cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tư thế và sự phát triển của bé. Tuy thai nhi còn nhỏ mẹ có thể thoải mái hơn nhưng không nên nằm sấp, ôm gối khi ngủ.

 • Vị trí của thai nhi 3 tháng giữa tiếp theo: Khác với tư thế nằm của thai nhi trong  3 tháng đầu trong bụng mẹ, lúc này mẹ  hoàn toàn cảm nhận được thai nhi nằm ở vị trí đầu tiên ở vùng bụng dưới hoặc dưới rốn vì thai nhi bắt đầu vui đùa, di chuyển và đạp liên tục trong. bụng mẹ mang thai. 

Một số thai nhi phát triển nhanh đến mức mẹ  có thể cảm nhận được các bộ phận khác của thai nhi. Trong giai đoạn này, người mẹ nên nằm nghiêng về bên trái. Tư thế này vừa thoải mái cho mẹ vừa giúp thai nhi không phải chịu quá nhiều áp lực. Nếu thai nặng mà bạn khó  nằm nghiêng thì  cũng có thể nằm ngửa nhưng nên  kê chân.

 • Vị trí của thai nhi 3 tháng cuối: Vị trí  ở giai đoạn này sẽ quyết định hoàn toàn sự ra đời của em bé. Không còn tự do thay đổi vị giác như tư thế của thai nhi trong  3 tháng đầu trong bụng mẹ, lúc này bé đã cúi đầu xuống  và không thể lật. Nếu em bé nằm trong tư thế nằm đầu, đó là tư thế dễ sinh nhất. 

Một số bé sẽ nằm ở tư thế ngôi mông (ngửa thay vì hướng về phía khung chậu) hoặc nằm ngang (thai nằm ngang trong bụng mẹ), vì vậy bạn lưu ý nên khám thai định kỳ để theo dõi.

Tư thế của thai nhi qua từng giai đoạn.
Tư thế của thai nhi qua từng giai đoạn.

Siêu âm con nằm úp là trai hay gái, để biết được chính xác giới tính của bé, mẹ cần kiểm tra thai ở tuần thai lớn tuổi để biết được con bé là trai hay gái. Dù là giới tính nào Color Multi tin rằng mẹ rất đang trông ngóng sớm gặp được thiên thần nhỏ của mẹ. Qua bài biết này sẽ giúp mẹ bầu biết được tư thế của bé thay đổi như thế nào để mẹ đỡ lo lắng hơn mỗi khi con di chuyển.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mốc thai nhi 34 tuần tuổi: Mẹ bầu có nên đi siêu âm 4D?

Siêu âm 4D thai 23 tuần - 6 chỉ số thai nhi quan trọng cần nhớ

Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Mẹ nên quan tâm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *