Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Mẹ nên quan tâm gì

Nhiều mẹ bầu đi khám thai về đã rỉ tai nhau về việc dự đoán giới tính của em bé qua nhịp tim. Vậy nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Liệu phán đoán giới tính thai nhi theo cách này có chính xác hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cần thiết và chính xác nhất nhé!

nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái

1. Nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái

Nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái là nhịp tim bao nhiêu? Nhiều người đã rỉ tai nhau rằng nhịp tim thai 180 lần/phút là trai còn dưới 180 phút/lần là gái. Tuy nhiên theo các chuyên gia đầu ngành về sản phụ khoa thì điều này hoàn toàn là không chính xác.

Có một sự thật là bạn không thể chẩn đoán được việc mang thai bé trai hay bé gái chỉ dựa theo nhịp tim thai ở tuần 8. Điều này là hoàn toàn không có cơ sở khi nhịp tim của em bé sẽ thay đổi lên xuống khác nhau sau mỗi lần siêu âm phụ thuộc theo thời kỳ thai sản.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
dựa theo nhịp tim
Không thể chẩn đoán được việc mang thai bé trai hay bé gái chỉ dựa theo nhịp tim

Vì thế, nếu bạn đang là những bố mẹ lần đầu có em bé thì đừng nên tin những vào những câu hỏi như nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái. Bởi vì những thông tin này đều là những thông tin chưa được kiểm chứng và chưa có cơ sở khoa học. Vì thế, để biết được nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái hay em bé đang mang giới tính nào thì bạn cần thực hiện một số các biện pháp xác định theo yêu cầu của bác sĩ.

2. Sự hình thành và phát triển nhịp tim của thai nhi diễn ra như thế nào?

Tim của thai nhi được hình thành vào khoảng ngày thứ 16 của kỳ thai. Khi đó, phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu, hình thành 2 ống dẫn vào tim thai. Tim thai lúc này đã co bóp tốt và đập như quả tim người thực thụ.

Đến tuần thứ 7, tim thai nhi lớn bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải. Nhịp đập khoảng 90–110 nhịp/phút và tăng lên mỗi ngày. Vào khoảng tuần thứ 9, nhịp tim thai đạt đỉnh điểm, từ 140–170 nhịp/ phút ở cả bé trai lẫn bé gái. Vậy nhịp tim thai 8 tuần đã biết trai hay gái chưa?

nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái
Đến tuần thứ 7, tim thai nhi lớn bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải

Vào tuần 11-12 của thai kỳ, tim thai nhi gần như hoàn thiện. Bước sang tuần 16, tim thai có thể bơm 24 lít máu/ngày. Lượng máu tim co bóp cũng sẽ tăng lên cùng sự phát triển của thai nhi đồng thời tim cũng hoàn chỉnh về mặt cấu tạo, chức năng, tăng khối lượng, kích thước.

Nhịp tim thai bình thường đập từ 120 – 160 nhịp /phút.

3. Những thông tin về nhịp tim của thai nhi

Trước khi có câu trả lời chính xác về vấn để nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? thì chúng ta tìm hiểu trước một số thông tin cơ bản về nhịp tim của thai nhi.

3.1 Nhịp tim bình thường của thai nhi

Vào tuần 16, nhịp tim thai trung bình là 120 – 160 lần/phút và có thể tăng lên 180 lần/ phút khi em bé cử động nhiều. Theo các chuyên gia sản khoa thì giai đoạn chuyển dạ, nhịp tim thai nhi tốt nhất khi đạt từ 110 – 160 nhịp/phút.

Mẹ bầu cần lưu ý, nhịp tim thai nhi cũng giống như nhịp tim của mẹ, khi cử động nhiều đều có thể dẫn tới thay đổi nhịp tim.

3.2 Nhịp tim thai nhi đập nhanh

Nhịp tim nhanh sinh lý thường xuất hiện khi mẹ chuyển dạ. Lúc này em bé cần nhiều oxy hơn, tim thai có bóp và đập nhiều hơn dẫn đến nhịp tim thai nhi tăng ít nhất 15 nhịp/phút và thường kéo dài trong khoảng 15 giây. Chính vì thế, mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Nhịp tim nhanh
Nhịp tim nhanh sinh lý thường xuất hiện khi mẹ chuyển dạ

Tuy nhiên, nếu nhịp tim của thai nhi tăng nhanh và đột ngột khi chuyển dạ thì mẹ cần lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của suy tim, cần can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé. Hầu hết các bác sĩ thường tác động làm tim thai đập nhanh lên bằng các cách sau:

  • Lắc nhẹ nhàng bụng mẹ.
  • Đưa ngón tay qua phần cổ tử cung, ấn lên đầu thai, đối với thai ngôi thuận.
  • Tạo những âm thanh động ngắn

Nếu tốc độ nhịp tim tăng nhanh trở lại khi áp dụng các cách trên thì chứng tỏ thai nhi vẫn đang khoẻ mạnh.

3.3 Nhịp tim thai nhi đập chậm

Nhịp tim thai nhi chậm nguy hiểm hơn cả nhịp tim nhanh, bởi có thể là dấu hiệu báo hiệu các bất thường nguy hiểm ở thai nhi. Trong tuần thai thứ 6-8, khi đã có tim thai và nhịp tim nhưng tim thai đập dưới 70 lần/phút thì nguy cơ sảy thai có thể lên đến 90%. Đối với thai nhi đã ổn định tim hoàn thiện, nếu tim thai dưới đập dưới 120 lần/phút được xem là nhịp tim chậm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Khi phát hiện ra tim thai đập chậm đi, mẹ cần phải biết mình đang ở trong trường hợp nguy hiểm và đến bệnh viện để có sự can thiệp của bác sĩ ngay.

Việc chú ý nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi là đặc biệt quan trọng, mẹ mới mang thai lần đầu nên đặc biệt cẩn thận theo dõi để có thai kỳ và thai nhi khỏe mạnh. Tốt nhất là đi khám thai đúng định kỳ để bác sĩ có chẩn đoán chính xác.

4. Phương pháp xác định giới tính thai nhi theo khoa học

Siêu âm

Siêu âm là biện pháp dễ dàng nhất để có thể xác định được giới tính của em bé. Tuy nhiên để biết được chính xác bạn mang bầu bé trai hay bé gái thì cần phải đợi tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ.

Tuy nhiên nếu chưa xác nhận được giới tính thai nhi, bạn vần cần thực hiện siêu âm thường xuyên trong suốt quá trình mang thai để có thể chẩn đoán sớm một số bệnh lý như down,…

Sinh thiết

Sinh thiết cũng là một biện pháp để xác định mình mang bầu con trai hay con gái. Các chỉ số trên kết quả sinh thiết sẽ giúp bác sĩ xác định được sớm giới tính của bé là gì.

sinh thiết
Sinh thiết cũng là một biện pháp để xác định mình mang bầu con trai hay con gái

Đồng thời khi thực hiện sinh thiết trong quá trình mang thai, mẹ còn có thể phát hiện được các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những cách đơn giản, nhanh nhất và chính xác nhất để biết giới tính của em bé. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể xác định được giới tính em bé từ sớm, trong khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Vì thế, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu thay vì hang mang không chắc chắn với thắc mắc nhịp tin thai 180 lần.phút là trai hay gái.

Chọc ối

Thường được áp dụng trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh lý về nhiễm sắc thể, thông qua đó mẹ cũng biết được giới tính của thai nhi. Phương pháp này gần như có thể cho kết quả với tỷ lệ chính xác hoàn toàn không sai lệch, tuy nhiên không phổ biến. 

Thời điểm thích hợp để thực hiện phương pháp này là khi thai từ 15 – 19 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ dùng một mũi kim dài, mỏng và rỗng ruột đưa xuyên qua bụng và qua tử cung để lấy ra một ít nước ối, quá trình này thường mất khoảng 3 phút và có thể khiến thai phụ bị đau.

Như đã nói ở trên thì thay vì phán đoán nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái, mẹ bầu nên thực hiện các thủ tục xét nghiệm, phân tích chính xác để chẩn đoán giới tính cho bé. Ngoài ra, việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết cũng giúp cho các mẹ có thể chẩn đoán và phát hiện được những dấu hiệu ban đầu của nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Lưu ý: Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mốc thai nhi 34 tuần tuổi: Mẹ bầu có nên đi siêu âm 4D?

Mẹ bầu siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Siêu âm 4D thai 23 tuần – 6 chỉ số thai nhi quan trọng cần nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *