Cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai cho mẹ bầu

Bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai là điều cực kỳ cần thiết đối với mẹ bầu. Bởi lẽ, chất dinh dưỡng lúc này có ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là tổng hợp những vitamin cần thiết trong quá trình mang thai và những lưu ý khi bổ sung vitamin mà mẹ bầu cần biết!

bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai
Mẹ bầu nên bổ sung nhiều vitamin trong giai đoạn mang thai

1. Cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai

Vào từng giai đoạn mang thai, loại vitamin và hàm lượng nên bổ sung vào cơ thể cũng có sự khác nhau. Tham khảo chi tiết những thông tin dưới đây để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp nhé!

1.1 Cách bổ sung vitamin cho mẹ bầu từ tháng 1 đến tháng 3

Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi đã bắt đầu có những sự thay đổi rõ rệt: Hình thành cột sống, các cơ quan quan trọng và đặc điểm chính trên gương mặt. Bên cạnh đó, ngón tay, ngón chân dần xuất hiện, tim cũng bắt đầu đập những nhịp đầu tiên.

Lúc này, mẹ bầu nên bổ sung những loại vitamin sau:

Acid folic

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tiêu thụ khoảng 800 mcg folate mỗi ngày. Điều này sẽ hỗ trợ thai nhi trong quá trình phát triển và hoàn thiện của ống thần kinh cho đến khi hình thành nên cột sống. Ngoài ra, acid folic còn ảnh hưởng đến quá trình làm ống thần kinh đóng lại. Mẹ bầu cần đảm bảo hàm lượng acid folic cung cấp vào cơ thể là vừa đủ vì quá trình phát triển này thường diễn ra khá sớm trong thai kỳ.

Thông thường, mẹ bầu nên dung nạp acid folic trước khi mang thai để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi hình thành nên ống thần kinh.

cung cấp đủ dưỡng chất
3 tháng đầu của thai kỳ cần được cung cấp đủ dưỡng chất

Sắt

Bên cạnh acid folic, mẹ bầu cũng được khuyến cáo nên bổ sung đều đặn mỗi ngày 18 mg sắt. Nếu được cung cấp đủ sắt, thai nhi sẽ có lượng oxy cần thiết để duy trì sự phát triển của tim, phổi. Đồng thời, sắt cũng giúp cho cơ bắp của bé yêu được khỏe mạnh, từ đó có nguồn năng lượng dồi dào hơn.

DHA

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì mẹ bầu cần bổ sung đủ 300 mg DHA. Đây là dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Ngoài ra, bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai, đặc biệt là DHA còn giúp tăng chiều dài, cân nặng của thai nhi.

Theo khuyến cáo của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH)

Vitamin B6

Vitamin B6 là dưỡng chất nên được bổ sung với hàm lượng 2,5 mg mỗi ngày. Theo nghiên cứu của FDA, có hơn 85% phụ nữ bị ốm nghén trong giai đoạn mang thai, nhiều nhất trong ba tháng đầu. Vì thế, vitamin B6 ngoài cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết thì còn có khả năng giảm triệu chứng buồn nôn ở người mẹ.

1.2 Cách bổ sung vitamin cho mẹ bầu từ tháng 4 đến tháng 6

Trong 3 tháng tiếp theo, những cơ quan trong cơ thể bé tiếp tục phát triển, đặc biệt là cơ quan sinh sản và cơ quan sinh dục. Xương bé bắt đầu cứng lại, lông mày, tóc,...xuất hiện. Lúc này, bé đã có thể đóng mở mắt và thực hiện những cử động nhỏ như trườn, đá,...

Trong giai đoạn giữa thai kỳ từ tháng 4 - tháng 6, mẹ bầu nên bổ sung những loại vitamin sau:

Vitamin D

Vitamin D là loại dưỡng chất không thể thiếu đối với mẹ bầu. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung 400 IU vitamin D. Điều này sẽ hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương, tăng cường khả năng cơ thể hấp thụ canxi và xây dựng một hệ xương chắc khỏe.

Ngoài ra trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi nên mẹ bầu cần phải cung cấp đủ vitamin D cho trẻ. Nếu không, những chất dinh dưỡng sẽ được ưu tiên chuyển từ mẹ sang cho bé. Bổ sung vitamin D cũng là cách để mẹ bầu giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh tiền sản giật, tiểu đường trong quá trình mang thai.

phát triển toàn diện
Giai đoạn giữa thai kỳ thích hợp để hỗ trợ bé phát triển toàn diện

Canxi

Cũng theo FDA, mỗi ngày mẹ bầu hay phụ nữ đang cho con bú nên cần bổ sung hàm lượng canxi khoảng 1.300 mg mỗi ngày. Canxi có tác dụng giữ cho răng và xương khỏe mạnh, hỗ trợ dây thần kinh, tim, cơ bắp cũng như những cơ quan khác của mẹ bầu và thai nhi duy trì hoạt động bình thường.

Mặt khác, canxi còn đem lại nhiều lợi ích cho những mẹ bầu có nhiều nguy cơ gặp tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ. Giảm tình trạng huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương cũng như tiền sản giật cũng là công dụng khi bổ sung đầy đủ dưỡng chất này.

Tương tự như vitamin D, em bé cũng lấy canxi từ xương mẹ nếu không được cung cấp đầy đủ. Điều này dẫn đến mẹ bầu có thể dễ bị loãng xương hơn. Cách tốt nhất là hãy bổ sung đủ lượng canxi cho cả mẹ và bé.

Sắt

Mẹ bầu nên bổ sung hàm lượng sắt mỗi ngày là 18 mg. Bởi lẽ, lượng máu của phụ nữ sẽ tăng 50% trong quá trình mang thai, đồng thời nhu cầu hemoglobin cũng sẽ lớn hơn nhiều.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành hemoglobin, một loại protein có màu đỏ và đảm nhận chức năng vận chuyển oxi đi khắp cơ thể. Lượng oxi này sẽ được cung cấp cho bé để phát triển tim, phổi, cơ bắp. Ngoài ra, nó còn tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu, giảm nguy cơ thiếu máu.

DHA

Theo khuyến cáo bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai, DHA không chỉ hỗ trợ mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu mà còn trong tam cá nguyệt thứ hai. Lúc này, DHA sẽ vô cùng cần thiết cho não bộ của trẻ, đồng thời hạn chế tình trạng sinh non.

1.3 Cách bổ sung vitamin cho mẹ bầu trong từ  7 đến tháng 9

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi đã từng bước hoàn thiện: Hệ thần kinh trung ương cũng như các giác quan gần như đã phát triển đầy đủ. Tế bào mỡ dưới da bé yêu bắt đầu dày lên, chuẩn bị để thay đổi môi trường sống ở ngoài tử cung.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên bổ sung những loại vitamin sau:

Sắt

Để đáp ứng nhu cầu của thai nhi, lượng máu của người mẹ sẽ tăng lên trong tam cá nguyệt thứ ba. Khi được cung cấp đủ sắt, bé sẽ có được lượng oxi cần thiết để tim, phổi và cơ bắp được phát triển khỏe mạnh. Nếu tình trạng thiếu sắt diễn ra lâu ngày sẽ khiến bé bị sinh non hoặc sinh ra bị nhẹ cân.

Bổ sung vitamin
Bổ sung vitamin giúp bé trang bị đủ hành trang chào đời

DHA

Phụ nữ mang thai được khuyến nghị nên bổ sung 300 mg DHA trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ cũng như trong suốt thai kỳ. Bởi lẽ, ba tháng cuối là giai đoạn bộ não thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Ngoài ra, cung cấp DHA còn làm tăng cân nặng, kích thước của trẻ.

Canxi

Việc cung cấp đủ hàm lượng canxi trong tam cá nguyệt thứ ba sẽ làm giảm nguy cơ bị huyết áp tâm trương, huyết áp tâm thu và bệnh lý tiền sản giật.

Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất giúp cơ thể duy trì quá trình khoáng hóa xương. Ngoài ra, nó còn giúp canxi được hấp thụ dễ dàng hơn nhằm xây dựng xương chắc khỏe.

2. Một số loại vitamin cần thiết

Suốt quá trình thai kỳ, vitamin chính là yếu tố quyết định đến thể trạng của người mẹ cũng như sự hình thành, phát triển của bé yêu. Lúc này, việc bổ sung những vitamin quan trọng như A, D, B1, B2, C là cực kỳ thiết yếu.

 • Vitamin A: Bổ sung 750 mcg vitamin A đều đặn mỗi ngày sẽ giúp tăng cường thị giác, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn.
 • Vitamin D: Bổ sung 800UI vitamin D mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu phospho, canxi,... trong cơ thể.
 • Vitamin B1: Bổ sung khoảng 1,1 mg hàm lượng vitamin B1 mỗi ngày sẽ hỗ trợ  chuyển hóa glucid và phòng chống bệnh beriberi.
 • Vitamin B2: Bổ sung khoảng 1,5 mg hàm lượng vitamin B2 mỗi ngày sẽ cung cấp dưỡng chất tham gia quá trình tạo máu. 
 • Vitamin C: bổ sung 80mg vitamin C mỗi ngày khi mang thai và 100mg mỗi ngày khi cho con bú sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn.

Với những tác dụng trên, việc bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai là vô cùng quan trọng. Vì thế, mẹ bầu nên chú trọng vào chế độ dinh dưỡng của mình để thai nhi luôn khỏe mạnh.

3. Tại sao cần bổ sung vitamin cho mẹ bầu

Các chất dinh dưỡng mẹ bầu hấp thu trong quá trình mang thai sẽ được chuyển đi để nuôi dưỡng thai nhi. Lúc này, hàm lượng vitamin cần thiết sẽ tăng hơn so với trước đây vì cần đủ để cung cấp cho cả mẹ và bé. Trường hợp mang thai đôi, đa thai,... thì hàm lượng sẽ càng tăng lên.

vitamin
Mẹ bầu được cung cấp đủ vitamin sẽ tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé

Vậy, vitamin đem lại những công dụng gì đối với bà bầu? Dưới đây là những lợi ích cụ thể:

 • Giúp quá trình mang thai trở nên suôn sẻ, thuận lợi hơn.
 • Hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của thai nhi, đặc biệt là trí óc.
 • Giảm thiểu những triệu chứng liên quan đến thai nghén.
 • Ngăn ngừa khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
 • Tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.
 • Hạn chế một vài bệnh lý thường mà phụ nữ mang thai thường gặp như viêm nhiễm, sinh non, thai nhi phát triển chậm,…

Có thể thấy, việc bổ sung vitamin là vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai của mẹ bầu.

4. Các thực phẩm giàu vitamin cho mẹ bầu trong thai kỳ

Vitamin không thể tự tổng hợp mà có nhiều trong các loại thực phẩm. Theo một số chuyên gia sản khoa, dưới đây là những loại thực phẩm giàu dưỡng chất có thể bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai:

 • Acid folic: Bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo, trái cây họ cam quýt, đậu, rau lá xanh,...
 • Sắt: Đậu phụ, thịt gia cầm, thịt đỏ, ngũ cốc tăng cường sắt,...
 • Iod: Muối ăn chứa iod, hải sản,...
 • Vitamin C: Bông cải xanh, ớt chuông, kiwi, các loại trái cây mọng nước,...
 • Vitamin A: Dầu cá, gan, đu đủ, cà rốt, bí ngô, các sản phẩm từ sữa,...
hàm lượng vitamin
Mỗi loại thực phẩm sẽ chứa hàm lượng vitamin khác nhau

5. Một số lưu ý khi bổ sung vitamin cho mẹ bầu

Hiện nay, nhiều mẹ bầu có xu hướng lựa chọn những loại thuốc bổ sung vitamin. Tuy nhiên, hiệu quả mà chúng đem lại vẫn không thể so sánh với việc nạp vitamin, khoáng chất theo phương pháp truyền thống.

Vì thế, mẹ bầu cần tham khảo những lời khuyên của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin. Không nên lạm dụng những loại thuốc cung cấp vitamin vì có thể gây ra những tác hại ngoài ý muốn.

không nên lạm dụng thuốc
Mẹ bầu không nên lạm dụng thuốc bổ sung vitamin

Trên đây là những kiến thức về bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai để mẹ bầu có thể tham khảo. Qua bài viết, Colos Multi hy vọng rằng bạn luôn trang bị đầy đủ kiến thức để cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dinh dưỡng thai kỳ: Cẩm nang quan trọng dành cho mẹ bầu

Khi mang thai tháng đầu có nên uống sữa bầu không?

Ăn gì tốt cho bà bầu? 23 thực phẩm giúp mẹ khỏe bé thông minh

Mẹ nên bổ sung sắt sau sinh để tránh tình trạng thiếu máu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *