Nước ối ít ở tuần 38, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Nước ối ít ở tuần 38, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không là vấn đề thường gặp của khá nhiều mẹ bầu gặp phải. Nước ối bảo vệ và giúp cho bào thai phát triển, đồng thời thai nhi được 38 tuần sẽ bước những tuần cuối của thai kỳ, thì các vấn đề về chỉ số nước ối càng cần được ổn định hơn. Hãy cùng Colos Multi tổng hợp những kiến thức quan trọng dưới đây.

nước ối ít ở tuần 38
Nước ối ít ở tuần 38 sẽ ảnh hưởng tới mẹ và bé

1. Chỉ số nước ối bình thường của thai nhi tuần 38 là bao nhiêu?

Chỉ số nước ối (AFI), là một thông số cho biết lượng nước ối trong bụng mẹ bầu, có thể đánh giá về nước ối của người phụ nữ đang mang thai là thiếu, bình thường hay thừa ối.

Cách đo thông số: Lấy rốn làm cột mốc, lấy 2 đường dọc ngang chia bụng làm 4 phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài ở mỗi phần. Cộng 4 chiều dài vừa đo sẽ ra chỉ số nước ối tính theo đơn vị cm, dựa vào thông tin dưới đây để đánh giá chỉ số nước ối là bình thường, thiếu hay thừa ối.

  • Mức độ bình thường: AFI 6 - 18cm
  • Mức độ dư ối: AFI 12 - 25cm, thông số nằm ở mức dư ối này thì vẫn bình thường
  • Mức độ đa ối : AFI > 25cm; tình trạng này sẽ gây ra nhiều biến chứng cho bé như dị tật thai nhi, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non. Ngoài ra còn gây nên tình trạng đờ tử cung, nguy cơ dẫn đến biến chứng băng huyết sau sinh, rất nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.
  • Mức độ thiếu ối: AFI <= 5cm, thiếu ối có thể gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và bé như tăng tỷ lệ sinh mổ, suy thai và thai nhi bị dị tật.
  • Mức độ vô ối : AFI < 3cm, vô ối có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.
thiếu nước ối ở tuần 38
Chỉ số AFI ảnh hưởng đến cả mẹ và bé

Nếu bảng ở trên khó theo dõi thì đừng lo, đã tổng hợp cho mẹ dễ dàng hơn như sau: 8 – 12 tuần khoảng 50ml, 28 tuần khoảng 1000ml, 36 tuần khoảng 900ml, 40 tuần khoảng 600ml - 800ml. Vì thế mẹ mang thai tuần thứ 38 phải đạt lượng nước ối AFI khoảng từ 800ml - 900ml mới là ổn định nhé. Chính xác hơn thì mẹ hãy thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

2. Nước ối ít ở tuần 38 có ảnh hưởng tới thai nhi?

Theo bảng chỉ số AFI ở trên, tuần 38 là những tuần cuối của thai kỳ, nếu nước ối ít ở tuần 38, mẹ có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh nở. Nước ối quá cạn thì sẽ tăng tỷ lệ sinh mổ vì khi sinh thường thì lúc chuyển dạ nước ối cạn nhanh, tử cung co bóp mạnh gây khó thở cho bé và dễ dẫn đến suy thai. 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Quang Nam
lượng nước ối ở tuần 38
Nước ối ít ở tuần 38 ảnh hưởng xấu thai nhi lẫn sản phụ

Ngược lại, nếu thai phụ xuất hiện tình trạng rỉ ối, rất có thể mẹ đã chuẩn bị sinh. Theo ý kiến của thống kê thì mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên nước ối ít ở tuần 38 là gì, chỉ số nước ối (AFI) và độ tuổi của thai nhi.

Tóm lại, dựa vào mỗi trường hợp thì mẹ nên cần cẩn thận và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn chặn nhiễm trùng ảnh hưởng đến bé, cải thiện lượng nước ối. Đây là việc làm giúp mẹ bảo vệ sự phát triển của bé, đặc biệt sẽ hỗ trợ mẹ trong ngày vượt cạn.

3. Mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng thiếu nước ối 

Nếu mẹ gặp phải tình trạng nước ối ít ở tuần 38, thì mẹ hãy nhanh chóng đến thăm khám dưới sự theo dõi của bác sĩ. Tùy từng tình trạng khác nhau của thai phụ, bác sĩ sẽ có từng phác đồ điều trị khác nhau như: uống nhiều nước lọc và bổ sung các khoáng chất thông qua nước trái cây để tăng lượng nước ối,..

Bên cạnh đó, nhiều tình trạng khác mẹ bầu còn phải ở lại bệnh viện để theo dõi, truyền nước hay truyền thẳng dịch vào túi ối,... Ngoài việc thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, mẹ cũng nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học để nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé, giúp bé phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh.

chỉ số ối tuần 38
Cách khắc phục tình trạng thiếu ối

Nước ối ít ở tuần 38 hay bất gì thời điểm nào trong thai kỳ đều gây ra nhiều nguy hiểm cho thai phụ lẫn thai nhi. Do đó, mẹ cần phải thăm khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi và phát hiện kịp thời những tình trạng bất thường để sớm điều trị, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển gây ra dị tật ở thai nhi, hay dẫn đến nguy hiểm trong lúc vượt cạn của sản phụ. Với những thông tin ở trên mà ColosMulti đã gợi ý, hy vọng giúp các mẹ bầu giải quyết được những vấn đề của mình.

Lưu ý: Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai nhi 38 tuần phát triển như thế nào? Lưu ý cho mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *