Mang thai tháng thứ 7 không tăng cân, nguyên nhân do đâu

Bắt đầu tháng thứ 7, thai nhi gần như đã phát triển đầy đủ các cơ quan trong cơ thể nhưng vẫn cần được cung cấp dưỡng chất để phát triển cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên, nhiều thai phụ gặp phải tình trạng mang thai tháng thứ 7 không tăng cân khiến mẹ hoang mang và lo lắng. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

mang thai tháng thứ 7 không tăng cân

1. Nguyên nhân không tăng cân khi mang thai là gì?

Trong khi rất nhiều thai phụ dễ dàng tăng cân thì cũng có nhiều mẹ không tăng cân, tăng cân rất ít hoặc thậm chí là thiếu cân. Nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai tháng thứ 7 không tăng cân có thể là do

 • Ốm nghén: Là nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bầu không thể tăng cân trong 3 tháng đầu.
 • Căng thẳng, mệt mỏi: Tâm trạng bất ổn là nguyên nhân khiến cơ thể gầy mòn, khó hấp thu dinh dưỡng và không thể tăng cân.
 • Không có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bà bầu cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng, nếu ăn uống thất thường, không đủ chất sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng, càng không thể tăng cân.
 • Có bệnh lý: Nếu mang thai không tăng cân hoặc mang thai tăng cân ít dù ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái thì có thể mẹ bầu đang mắc phải bệnh lý nào đó.
 • Cơ địa: Một số mẹ bầu sẽ có cơ địa, tạng người thon gọn sẵn nên khi mang thai khó tăng cân hoặc tăng rất ít.
bầu 4 tháng không tăng cân
Không có chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên

2. Mang thai tháng 7 không tăng cân ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Việc mẹ bầu mang thai tháng thứ 7 không tăng cân sẽ có ảnh hưởng nhất định đến em bé

Dưới đây là các ảnh hưởng đến thai nhi như:

 • Không đảm bảo đủ năng lượng cho thai nhi phát triển: Việc này sẽ khiến thai nhi dễ bị chậm tăng trưởng trong tử cung hoặc mắc các dị tật bẩm sinh.
 • Giảm chức năng não của bé: Chế độ ăn uống thiếu hụt các loại vitamin có liên quan đến chứng thiếu máu khi mang thai. Việc thiếu máu ở mẹ bầu sẽ gây giảm chức năng não của bé.
 • Chuyển dạ sớm: Bên cạnh đó, việc mang thai không tăng cân hoặc mang thai tăng cân ít trong thai kỳ sẽ khiến mẹ đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm và bé sinh ra nhẹ cân. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe khác ở bé, như chứng còi cọc, suy dinh dưỡng, suy hô hấp,.... sau này.

3. Tăng cân quá ít hoặc quá nhiều khi mang thai có nguy hiểm không?

Một số chuyên gia và bác sĩ sản khoa Mỹ cũng đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai của phụ nữ có thể gây tác hại đối với sức khỏe của thai nhi:

 • Khó sinh
 • Sinh con quá to
 • Trẻ sinh ra bị nặng cân, dễ có vấn đề tiểu đường
 • Trĩ, rạn bụng, các vấn đề với vùng xương chậu, són đái
 • Khó chịu và nóng hơn những bà bầu khác
 • Đau lưng, đau chân, phù chân và khó khăn trong đi lại
 • Khả năng huyết áp cao và nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai nghén
 • Chèn ép lên các bộ phận khác như tim, gan và thận
 • Nguy cơ kháng insulin và tiểu đường cấp độ 2

Đối với bầu 4 tháng không tăng cân sẽ có những ảnh hưởng như:

 • Sinh non
 • Sinh trẻ thiếu cân
 • Ảnh hưởng quá trình tiết sữa sau khi sinh và không đủ lượng sữa cho con bú
Ảnh hưởng quá trình tiết sữa
Ảnh hưởng quá trình tiết sữa sau khi sinh và không đủ lượng sữa cho con bú

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường phụ thuộc vào  tỉ lệ tương xứng giữa lượng mỡ và cơ trong cơ thể, cũng như lượng thức ăn hợp lý hàng ngày. Bởi thế, chỉ số BMI quá thấp hoặc quá nhẹ cân cũng gây nên tình trạng sẩy thai.

4. Mức tăng cân hợp lý khi mang thai

Trong một thai kỳ kéo dài 40 tuần, mẹ bầu sẽ tăng khoảng 9 – 12kg, gồm cân nặng của thai nhi, nước ối, bánh nhau và cân nặng của mẹ do cơ thể tích trữ năng lượng.

Theo Bác sĩ Lê Hồng Liên

Mẹ bầu tăng cân bao nhiêu cân trong thai kỳ còn phụ thuộc vào cân nặng ban đầu và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Công thức tính BMI:

BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2 (Cân nặng chia bình phương chiều cao)

Chiều cao tính theo đơn vị mét, cân nặng tính theo kg.

 • Chỉ số khối dưới 18,5: Mẹ đang thiếu cân, cần tăng từ 12 – 18kg trong cả thai kỳ. Đặc biệt, trong hai tam cá nguyệt sau, mẹ cần tăng từ 450g – 580g/ tuần.
 • Chỉ số khối từ 18.5 – 24.9: Cân nặng của mẹ bình thường, nên tăng từ 11 – 15kg trong cả thai kỳ. Trong tam cá nguyệt 2 và 3, mẹ cần tăng từ 360g đến 450g/tuần.
 • Chỉ số khối từ 25 – 29.9: Mẹ trong nhóm thừa cân, chỉ cần tăng từ 6 – 11kg. Ở hai tam cá nguyệt sau, mẹ nên tăng từ 225g – 360g/tuần.
 • Chỉ số khối trên 30: Mẹ thuộc nhóm béo phì, chỉ cần tăng từ 5 – 9kg. Ở hai tam cá nguyệt cuối, mỗi tuần mẹ tăng từ 180g – 270g là đủ.

Tăng cân khi mang thai là dấu hiệu em bé phát triển tốt. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tăng phù hợp, không tăng nhiều nhưng cũng không ít.

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân
Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân còn phụ thuộc vào cân nặng ban đầu và chỉ số khối cơ thể 

Trên thực tế, tùy vào cơ địa của mỗi người mà việc tăng cân khi mang thai là khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào số cân nặng trước khi mang bầu. Dưới đây là mức cân nặng từng tháng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà mẹ bầu có thể tham khảo:

 • Tháng thứ 3: Cân nặng của mẹ có thể tăng thêm 1,2kg, chiếm khoảng 10% tổng lượng tăng trọng trong quá trình mang thai. Tổng cân nặng cần tăng của bà bầu chuẩn bị vào tuần lễ thứ 12 là khoảng 2kg.
 • Tháng thứ 4: Thời điểm này, mẹ bầu có thể tăng khoảng 5-7kg, tức là 50-60% tổng số cân tăng trong thời gian mang thai. Số cân nặng trung bình ở tuần 16 cần tăng là 2,5kg.
 • Tháng thứ 5: Trong tháng, mẹ tăng cân theo từng tuần, mỗi tuần khoảng 0,5kg. Chế độ dinh dưỡng thời điểm này là quan trọng. Thai nhi ngày một lớn hơn và phát triển tối đa về thể chất cũng như trí não. Cân nặng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 3kg.
 • Tháng thứ 6: Mẹ có thể sẽ tiếp tục lên cân, khoảng 0,5kg/tuần hoặc nhiều hơn thế. Trọng lượng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 4,5kg.
 • Tháng thứ 7: Thời điểm đầu trong tam cá nguyệt thứ 3 này mẹ có thể lên đến 4kg, chiếm từ 30-40% tổng lượng tăng trọng trong thời gian mang thai. Cân nặng ở tuần thứ 28 là tăng khoảng 9kg.
 • Tháng thứ 8: Vào cuối tháng này, mẹ không tăng cân nhiều dù thai nhi ngày càng lớn hơn. Nếu mẹ đã tăng đủ cân trong mức giới hạn thì nên giảm dùng các đồ uống có đường và sữa Tổng trọng lượng thời điểm này của bụng bầu lý tưởng nhất là lên 11kg.
 • Tháng thứ 9: Tốc độ lên cân giảm xuống và sẽ ngừng vào tuần lễ thứ 38. Nếu bạn lên cân dưới 13kg, bạn sẽ dễ trở về trọng lượng ban đầu của mình trước lúc mang thai. Tăng trọng chuẩn của người mẹ đến thời gian này là 12kg.

5. Bí quyết tăng đủ cân khoa học trong thai kỳ dành cho mẹ bầu

Để hạn chế tình trạng mang thai tháng thứ 7 không tăng cân, mẹ bầu cần thực hiện các chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể thao cũng như tâm lý thoải mái theo các cách sau:

Chế độ dinh dưỡng

Khẩu phần ăn của mẹ bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm chất bột (gạo, mì, ngô, khoai, sắn...); Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ...); Nhóm chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc...); Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ (rau xanh và quả chín) để tăng cân hiệu quả trong thai kỳ. Không dùng thực phẩm ăn kiêng gây kích thích ruột dẫn tới tiêu chảy, ảnh hưởng xấu sức khỏe của mẹ và bé.

khẩu phần ăn của mẹ
Khẩu phần ăn của mẹ bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm

Hoạt động thể chất

Vận động vừa phải, có thể làm những công việc nhẹ nhàng, mỗi ngày nên đi bộ khoảng 20-30 phút,tập Yoga , tùy vào giai đoạn mang thai. Trước khi lập kế hoạch vận động cần xin ý kiến bác sĩ xem có phù hợp với sức khỏe hiện tại của bản thân và thai nhi không.

Tránh căng thẳng stress

Trong suốt thời kỳ mang thai, hormone của mẹ liên tục thay đổi nên vì thế cảm xúc cũng trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Để tránh xảy ra tình trạng này, mọi người trong gia đình, đặc biệt là chồng cần đặc biệt quan tâm và chăm sóc vợ bằng cách trò chuyện hoặc dẫn vợ ra ngoài để không cảm thấy bí bách. 

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể tự tận hưởng các sở thích của bản thân như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, tập yoga, v.v… để giải tỏa cảm xúc.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của mẹ và bé. Một giấc ngủ ngon sẽ tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi giúp mẹ và thai nhi được nạp đầy đủ năng lượng và khỏe mạnh. Mẹ bầu nên ngủ ít nhất từ 8-9 tiếng mỗi ngày.

Giấc ngủ rất quan trọng
Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của mẹ và bé

Uống đủ nước

Lượng nước cần thiết cho mẹ bầu hàng ngày là từ 2 – 2,5 lít. Nước có vai trò quan trong việc nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé. Thỉnh thoảng, mẹ cũng nên bổ sung một ít đồ ngọt như bánh chuối, bánh quy.

Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu nếu đã ở nửa cuối tam cá nguyệt thứ 2, đầu tam cá nguyệt thứ 3 mà vẫn không tăng cân thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra lời khuyên chính xác nhất. 

Dựa vào chỉ số phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng thai nhi có bị ảnh hưởng gì không. Còn những bà bầu không tăng cân, hoặc tăng cân ít nhưng có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý và em bé vẫn phát triển tốt thì không cần quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý.

Như vậy, với những thông tin mang thai tháng thứ 7 không tăng cân, mẹ bầu đã biết mức tăng cân hợp lý khi mang thai giúp thai nhi phát triển toàn diện. chăm sóc bản thân mình một cách tốt hơn, đảm bảo thai nhi được lớn dần khỏe mạnh qua từng ngày từng tháng. Đừng nên nghĩ rằng, ăn càng nhiều sẽ tốt cho em bé trong bụng mà hãy thật thận trọng với chế độ ăn, khẩu phần ăn hằng ngày của mình, ngoài ra cũng nên đi khám thai thường xuyên để bác sĩ tiện theo dõi mức cân nặng của mẹ ít hay nhiều mà can thiệp hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dấu hiệu sinh non: Nguyên nhân và Biện pháp mẹ cần biết

Thai lưu là gì? Dấu hiệu thai lưu mẹ bầu nhất định phải biết

Hiện tượng rỉ ối xảy ra như thế nào? Cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *