Mang thai tuần 17 nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ

Vào cuối tháng 4 ở tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi đang cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển mạnh mẽ. Do đó, mẹ cần chú ý đến sợ thay đổi của cơ thể và chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ. Vậy mang thai tuần 17 nên ăn gì? chế độ dinh dưỡng cần có những nguyên tắc nào? Cùng tìm hiểu nhé!

mang thai tuan 17 nen an gi

1. Chất dinh dưỡng mẹ bầu cần bổ sung khi thai 17 tuần

1.1 Thực phẩm giàu chất đạm

Đạm hay protein là một thành phần dinh dưỡng không chỉ cần thiết với các mẹ bầu mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Đạm giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây nguy hiểm cho cơ thể mẹ và bé.

Nhóm thực phẩm giàu đạm cho mẹ bầu có trong các thực phẩm như: trứng, sữa,  đậu nành, cá hồi, cải xanh, măng tây, bơ, chuối, v.v…  Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, cứ một kg trọng lượng cơ thể thì cần 1g protein. Dựa vào công thức này, mẹ có thể theo dõi cân nặng hằng ngày để tính toán lượng đạm cần bổ sung sao cho phù hợp. 

1.2 Thực phẩm giàu chất sắt

Mang thai tuần 17 nên ăn gì? Sắt là khoáng chất đóng vai trò chủ yếu vào quá trình sản xuất hồng cầu, là nhân tố chính sản sinh hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu để đi nuôi các tế bào trong cơ thể, tổng hợp DNA, hỗ trợ miễn dịch, kích thích sự phát triển của trí não, v.v…

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Mẹ có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể qua những nhóm thực phẩm sau: các loại thịt đỏ như thịt theo, thịt bò, thịt dê, thịt cừu, v.v… và các loại rau xanh như: súp lơ, cải thảo, cải bó xôi, rau chân vịt, v.v… 

Sắt
Sắt là khoáng chất đóng vai trò chủ yếu vào quá trình sản xuất hồng cầu

1.3 Thực phẩm giàu canxi

Khi thiếu canxi mang thai tuần 17 nên ăn gì, cơ thể sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đau lưng, đau nhức xương khớp, chuột rút, v.v… Đáng sợ hơn, nếu thai nhi không được cung cấp canxi đầy đủ sẽ dẫn đến các bệnh liên quan như suy dinh dưỡng, còi xương, v.v… Nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi mà mẹ nên bổ sung: các loại rau xanh (súp lơ, cải xoăn, v.v..), các loại đậu (đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, v.v…),  các loại trái cây (cam, kiwi, chuối, v.v…).

Thông thường, nhu cầu canxi của mẹ trong tam cá nguyệt thứ nhất sẽ dao động vào khoảng 800 - 1000 mg/ngày. Sang tam cá nguyệt thứ 2, nhu cầu này sẽ tăng dần vào khoảng 1000-1200mg/ngày và đến khoảng 1200-1500mg/ngày ở tam cá nguyệt cuối cùng.

1.4 Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin là một hợp chất hữu cơ rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt đối với các mẹ bầu đang mang thai ở tháng thứ 5 này cần phải cung cấp lượng vitamin đầy đủ. Chức năng của hợp chất này là tăng sức đề kháng, tạo năng lượng cần có cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh vặt như cảm cúm. ho, sốt, v.v… đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình hấp thu canxi đầy đủ cho sự phát triển của bé.

Để bổ sung đủ lượng vitamin, mẹ bầu có thể tham khảo các loại thực phẩm như rau xanh,  gan lợn, giò heo, rong biển, các loại hải sản, các loại hạt, v.v… Ngoài ra, trái cây tươi cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà mẹ nên bổ sung trong thai kỳ: chuối, lê, táo, cam, dâu, kiwi, nho, v.v…

Trái cây tươi
Trái cây tươi là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất

1.5 Thực phẩm giàu DHA

Mang thai tuần 17 nên ăn gì? DHA có vai trò chủ chốt trong việc hình thành não bộ, hệ tuần hoàn và thị giác ở trẻ. Vì vậy, mẹ cần phải bổ sung nhiều thực phẩm chứa DHA trong giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi.. DHA thường được tìm thấy nhiều trong cá hồi, cá trích, các loại hải sản như mực, tôm, cua, ghẹ, v.v… Trung bình, mẹ nên bổ sung 200 mg DHA mỗi ngày. 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng sữa bầu như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, trong sữa bầu có chứa một lượng lớn hàm lượng DHA vượt trội mà mẹ nên sử dụng trong suốt thai kỳ.

1.6 Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là tình trạng mà rất nhiều thai phụ gặp phải khi mang thai. Nếu lượng chất xơ cần thiết trong cơ thể mẹ không đủ thì rất dễ gặp phải vấn đề này. Khi đó, thai phụ không chỉ gặp phải những điều bất tiện mà còn ảnh hưởng tới cả sự phát triển của thai nhi.

Một số thực phẩm giàu chất xơ cần có cho khẩu phần ăn của phụ nữ đang có thai:

  • Quả cam: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cam là một trong các loại trái cây có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như: vitamin A, vitamin C, canxi và chất xơ, v.v… rất cần thiết và bổ dưỡng cho cơ thể thai phụ. Một quả cam kích thước trung bình sẽ có 3g chất xơ ( nước cam ép thì ít xơ hơn). Ăn cam làm giảm gia lượng đường gia tăng trong máu, tốt cho mẹ bầu bị chứng tiểu đường thai kỳ.
  • Súp lơ xanh: Ngoài vitamin C, sắt, canxi, folic, beta-caroten, v.v… trong súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Một phần súp lơ luộc, xào hoặc nấu canh với thịt gà không chỉ ngon miệng mà lại còn rất bổ dưỡng. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy một lượng lớn chất chống oxy hóa trong súp lơ xanh, một hợp chất rất tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.
súp lơ xanh
Ngoài vitamin C, sắt, canxi, folic, beta-caroten, v.v… trong súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ
  • Các loại đỗ: Trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ thì các luôn đứng đầu là các loại đỗ. Một nửa bát đỗ nhỏ đã nấu chín cung cấp tới 9,5g chất xơ mỗi ngày. Chất xơ hòa tan tự nhiên trong các loại đỗ giúp ngăn chặn lượng đường tăng nhanh trong máu, rất tốt cho các mẹ bị đái tháo đường.
  • Bí ngô: Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin E, vitamin B6, beta-caroten, folate, magie, sắt. Món bí ngô hầm nhừ hoặc nấu canh đều rất tốt, giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, stress rất hiệu quả trong thai kỳ.

2. Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng dành cho mẹ bầu 17 tuần

2.1 Uống nhiều nước lọc và các loại nước trái cây

Khi mang thai, hệ bài tiết hoạt động mạnh mẽ hơn. Do đó, mẹ nên uống nhiều nước và các loại nước ép hoa quả để hạn chế tình trạng mất nước. Mẹ cũng không nên sử dụng các loại nước ngọt hoặc nước uống có ga.

các loại nước ép hoa quả
Mẹ nên uống nhiều nước và các loại nước ép hoa quả để hạn chế tình trạng mất nước

2.2 Tuyệt đối không bỏ bữa sáng

Có câu nói rằng “Bữa sáng là vàng…”, vì thế mà đây chính bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng không chỉ cung cấp năng lượng, giúp cơ thể phục hồi sau một đêm mà còn làm giảm các triệu chứng ốm nghén hiệu quả. Ngoài ra, một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất cũng giúp cho tinh thần mẹ thư giãn và thoải mái hơn. 

Mẹ nên bổ sung ngũ cốc, hoa quả, sữa chua, v.v… vào bữa sáng để cơ thể được cung cấp vitamin, sắt và axit folic.

2.3 Bổ sung cá 2 bữa ăn mỗi tuần

Mẹ bầu đừng quên bổ sung các món cá vào khẩu phần ăn ít nhất hai lần mỗi tuần. Trong thành phần của cá có chứa nhiều axit amin tốt cho sự phát triển trí não như: AA, EPA, DHA. Cá hồi, cá mòi, cá trích, v.v… là những loại cá giàu dưỡng chất hơn cả, có công dụng tuyệt vời đối với trí nhớ và trí thông minh của trẻ. 

axit amin
Trong thành phần của cá có chứa nhiều axit amin tốt cho sự phát triển trí não

2.4 Đảm bảo 6 bữa ăn mỗi ngày

Theo tính toán của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày một phụ nữ mang thai cần nạp khoảng 2.200-2.900 calories vào cơ thể. Và nhu cầu calorie sẽ tăng lên theo sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vì thế, dù muốn hay không, mẹ bắt buộc phải nạp đủ lượng calorie cần thiết mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa/ngày không chỉ giúp đảm bảo độ dinh dưỡng yêu cầu mà còn giúp mẹ bầu kiểm soát tốt những cơn nghén, buồn nôn, stress, v.v… do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây ra.

Hơn nữa, kể từ tam cá nguyệt thứ 2, việc tuân thủ chế độ ăn này còn giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng của mình, tránh nguy cơ đối mặt với các bệnh như tiểu đường, huyết áp, v.v… 

2.5 Đảm bảo ăn chín uống sôi

Các loại hải sản sống như sushi, tôm mực, bạch tuột, v.v… các loại chế phẩm từ sữa được chưa tiệt trùng như phô mai hoặc các món ăn không được chế biến chín kỹ như thịt muối, pate, các loại đồ chua, v.v… đều là nhóm thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh xa. Chúng chứa những mầm bệnh nguy hiểm và có nguy cơ gây hại đến cả mẹ và em bé.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi mang thai tuần 17 nên ăn gì cũng như những nguyên tắc trong dinh dưỡng hằng ngày. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các mẹ nhé!

Lưu ý: Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mang thai 15 tuần uống nước dừa được chưa?

Mang thai tuần 23, mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển?

Mang thai 24 tuần – Mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi?

Mang thai 29 tuần, mẹ bầu nên ăn gì để tốt cả mẹ lẫn con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *