Gợi ý 6 món ăn dinh dưỡng từ thịt bò xào dành cho mẹ bầu

Thịt bò xào gì ngon cho bà bầu chắc hẳn là thắc mắc đang được nhiều người quan tâm. Thịt bò cung cấp hàm lượng sắt, protein, vitamin B12, B6, kẽm và axit béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Để kích thích vị giác giúp mẹ bầu ăn nhiều hơn, chúng ta cần chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Colos Multi sẽ chia sẻ cho các bạn 6 món ăn dinh dưỡng từ thịt bò xào dành cho mẹ bầu. 

Thịt bò là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với bà bầu
Thịt bò là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với bà bầu 

1. 6 món ăn dinh dưỡng từ thịt bò xào cho bà bầu giúp thai nhi khỏe mạnh

Có thể bạn chưa biết, khi bổ sung chất sắt từ thực phẩm sẽ mang đến hiệu quả hấp thụ cao hơn so với thước viên và các thực phẩm chức năng khác. Thịt bò chứa nguồn chất sắt heme tốt, phù hợp để các mẹ bầu sử dụng.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

1.1. Thịt bò xào rau muống

Thịt bò xào rau muống là lựa chọn được nhiều mẹ bầu yêu thích
Thịt bò xào rau muống là lựa chọn được nhiều mẹ bầu yêu thích

Thịt bò xào với rau muống là một trong những món ăn từ thịt bò được nhiều mẹ bầu yêu thích. Đây là món ăn thường được nghĩ ngay đến hoặc lựa chọn khi xuất hiện thắc mắc thịt bò xào gì ngon cho bà bầu. Bởi nấu món ăn này vô cùng dễ dàng và nhanh gọn, rất phù hợp với mẹ có ít thời gian rảnh. Thịt bò xào rau muống sẽ đặc biệt ngon hơn khi sử dụng rau muống non có ngọn dài để nấu và ăn cùng với cơm nóng

Nguyên liệu sử dụng:

  • 100g phi lê thịt bò.
  • Nửa cân rau muống loại nhỏ.
  • 4 tép tỏi và một lượng vừa đủ các gia vị như hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngô.

Cách chế biến:

Bước 1: Nhặt rau muống thành từng khúc dài khoảng 7 đến 8cm, bỏ bớt phần lá rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Chia tỏi làm hai phần bằng nhau, một phần băm nhuyễn, phần còn lại thái lát mỏng.

Bước 3: Thái thịt bò thành từng miếng mỏng hình chữ nhật, sau đó ướp thịt với nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngô và nửa thìa dầu ăn.

Bước 4: Bật bếp và đặt chảo lên phi thơm tỏi đã cắt lát với nửa thìa dầu ăn. Tiếp đó cho thịt bò vào chảo xào nhanh đến khi thịt vừa chín thì tắt bếp.

Bước 5: Đun sôi 1/3 nồi nước cho vào chút muối, bỏ rau vào luộc vừa chín tới rồi vớt rau ra cho ráo nước. Phi thơm tỏi băm nhuyễn với 1 thìa dầu ăn vào chảo khác để xào cùng rau muống vừa luộc. Nêm nước mắm, hạt nên và đường vừa đủ.

Bước 6: Cho thịt bò vừa chín vào đảo đều với rau rồi tắt bếp và bày món ăn ra đĩa.

1.2. Thịt bò hầm khoai tây

Thịt bò hầm khoai tây là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng
Thịt bò hầm khoai tây là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng

Khoai tây là thực phẩm có chứa nhiều chất khoáng nên rất tốt cơ thể. Với món ăn này, chị em nên sử dụng phần diềm thăn của thịt bò sẽ đem lại hương vị ngon hơn. Khi lên thực đơn những món thịt bò xào gì ngon cho bà bầu, bạn đừng bỏ lỡ món ăn này. Tuy không phải món xào nhưng món thịt bò hầm khoai tây vẫn là món ngon cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho phụ nữ đang mang thai

Nguyên liệu cần thiết:

  • 2 quả cà chua.
  • 3 củ khoai tây.
  • 350g thịt bò.
  • Cà rốt, gừng, rau mùi và gia vị nấu ăn.

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch thịt bò rồi thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Đun sôi nước rồi chần thịt bò trong khoảng 1 phút.

Bước 2: Cà chua khía chéo lớp vỏ mỏng bên ngoài rồi ngâm nước sôi, vỏ cà chua sẽ bong ra và dễ dàng bóc. Gọt sạch vỏ khoai tây và cà rốt rồi thái miếng dày.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và vài lát gừng để phi thơm rồi xào thịt bò. Đừng quên thêm 2 thìa hạt nêm để gia vị ngấm.

Bước 4: Cho khoai tây, cà rốt vào nồi xào cùng với thịt bò trong 5 phút. Sau đó thêm nước vào sao cho vừa ngập các nguyên liệu trong nồi, nêm gia vị sao cho vừa ăn, đun tới khi sôi thì để lửa âm ỉ. Đun đến khi thịt bò và khoai chín nhừ thì tắt bếp.

Bước 5: Múc canh ra bát rồi rắc lên một chút rau mùi thái nhỏ, mẹ bầu nên dùng ngay khi còn nóng ấm. 

1.3. Nấm kim châm xào thịt bò

Nấm kim châm xào thịt bò rất thích hợp với mẹ bầu đang thiếu máu
Nấm kim châm xào thịt bò rất thích hợp với mẹ bầu đang thiếu máu

Nấm kim châm xào thịt bò là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, món ăn này rất có ích cho những mẹ bầu đang bị thiếu máu nhẹ. Thịt bò sau khi xào vẫn giữ được độ tươi hòa cùng vị ngọt của nấm tạo nên món ăn đầy hấp dẫn. Đây cũng là lý do tại sao sự kết hợp này cũng thường xuyên trở thành đáp án cho câu hỏi thịt bò xào gì ngon cho bà bầu?

Nguyên liệu:

  • 100g thịt bò.
  • 200g nấm kim châm.
  • Cà rốt, hành lá, rau mùi, tỏi khô, dầu hào và các loại gia vị như sa tế, hạt tiêu, muối. 

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch thịt bò rồi thái mỏng, tiếp đó đem đi ướp gia vị như hạt tiêu, dầu hào, tỏi, muối. Cà rốt thái thành miếng mỏng, còn nấm kim châm ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào đến khi săn lại thì để riêng.

Bước 3: Phi thơm hành tỏi rồi cho cà rốt vào xào vừa chín tới. Tiếp đó cho nấm và thịt bò vào đảo đều.

Bước 4: Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi cho 1 chút sa tế để tạo độ cay. 

1.4. Cháo thịt bò

Cháo thịt bò vô cùng bổ dưỡng và lành tính cho các mẹ bầu
Cháo thịt bò vô cùng bổ dưỡng và lành tính cho các mẹ bầu 

Cháo thịt bò là món ngon không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng tuần của mẹ bầu. Đây là món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Với món ăn này, các bạn nên chọn thịt bò nạc thăn mềm, không gân để thịt mềm và dễ nuốt hơn. 

Nguyên liệu chế biến:

  • 200g gạo nếp.
  • 600g thịt bò.
  • 1 tép tỏi, giá đỗ, hành tây, gừng và gia vị.

Cách chế biến:

Bước 1: Vo sạch gạo nếp rồi ngâm nước vài tiếng, tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm để hạt gạo nở mềm, giúp tiết kiệm thời gian ninh cháo.

Bước 2: Thịt bò đem rửa sạch rồi chia hai phần bằng nhau. Một phần thái miếng thật mỏng và một phần đem xay nhuyễn.

Bước 3: Rửa sạch hành tây và gừng rồi thái nhỏ, còn tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 4: Cho tất cả phần thịt bò băm nhuyễn vào bát tô, thêm 1 chút đường, nửa thìa muối, một chút hạt tiêu, tỏi băm và hành tây thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp lên rồi nặn chúng thành từng viên thịt nhỏ.

Bước 5: Cho toàn bộ gạo nếp đã ngâm vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và hai thìa muối. Sau đó bật to lửa cho đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ ninh cháo đến khi chín nhừ.

Bước 6: Khi cháo đã chín, bạn hãy tăng lửa lên, cho vào nồi gừng và tất cả thịt bò, khuấy đều rồi đun tới khi thịt bò chín thì tắt bếp.

1.5. Thịt bò xào rau cải

Món thịt bò xào rau cải xanh ngon mướt mắt
Món thịt bò xào rau cải xanh ngon mướt mắt

Rau cải là loại rau chứa nhiều vitamin và sắt, có vị thanh ngọt. Do vậy khi kết hợp với thịt bò sẽ đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng hơn. Món ngon từ thịt bò xào cho bà bầu này cực kỳ dễ chế biến và có thể tận dụng linh hoạt các loại rau củ có sẵn.

Nguyên liệu cần có:

  • 200g thịt bò.
  • 300g cải.
  • 4 tép tỏi và các gia vị thông dụng. 

Cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch thì bò và thái miếng mỏng sao cho vừa ăn. Tiếp đó hãy nhặt rau cải rồi rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Bóc bỏ tỏi, băm nhuyễn rồi phi thơm trong chảo, sau đó cho thịt bò vào xào nhanh và đều tay.

Bước 3: Khi thịt bò tái thì đổ rau cải vào và xào to lửa. Các bạn có thể trần rau cải qua nước sôi trước để rau nhanh chín.

Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và xào đến khi cải mềm là hoàn thành món. 

1.6. Canh rau má nấu thịt bò viên

Chế biến món rau má nấu thịt bò viên cực kỳ đơn giản
Chế biến món rau má nấu thịt bò viên cực kỳ đơn giản

Tuy không thuộc món xào nhưng canh rau má nấu thịt bò viên là sự kết hợp hoàn hảo của thảo dược thiên nhiên và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Công dụng dễ thấy nhất của món ăn này chính là giúp bà bầu giảm mệt mỏi, cải thiện tình trạng chán ăn.

Nguyên liệu:

  • 200g rau má.
  • 50g thịt bò xay.
  • 50g thịt lợn xay.
  • 1 chỉ hành tìm và gia vị nấu ăn.

Cách chế biến:

Bước 1: Cho thịt bò xay và thịt lợn xay vào bát tô, ướp với hành tím băm, nửa thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị rồi nặn chúng thành những viên vừa ăn.

Bước 2: Đun sôi nước dùng rồi cho thịt viên vào nồi, cho thêm 3 thìa hạt nêm và 2 thìa đường. Đợi nước canh sôi, bạn hãy vớt bọt ra để nước dùng trong hơn.

Bước 3: Cho rau má đã rửa sạch vào nồi, đợi sôi thì tắt bếp. 

2. Lưu ý cần phải nắm để nấu món thăn từ thịt bò cho bà bầu

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trong thai kỳ là rất cần thiết. Tuy nhiên mẹ bầu cần phải lưu ý một vài điều sau khi ăn thịt bò:

  • Mua thịt bò tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Chọn những miếng thịt đỏ tươi, có màu sắc tự nhiên, những thớ thịt bò nhỏ, mềm.
  • Mẹ không được ăn thịt bò tái sống khi đang trong thai kỳ.
  • Nên kết hợp thịt bò với nhiều thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Lựa chọn mua thịt bò ở những địa chỉ uy tín.
Lựa chọn mua thịt bò ở những địa chỉ uy tín.

Trên đây là những gợi ý của Colos Multi giúp các mẹ giải đáp thắc mắc thịt bò xào gì ngon cho bà bầu. Hy vọng từ những thông tin này, mẹ bầu sẽ có thực đơn ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cũng như chế biến món thịt bò an toàn và hiệu quả hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.