Khi mang thai 34 tuần có nên quan hệ tình dục hay không?

Vào những tháng cuối cùng của thai kỳ, nhiều mẹ bầu thắc mắc về các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sự thay đổi của cơ thể khiến mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Vậy mang thai 34 tuần có nên quan hệ không? Những vấn đề nào mẹ cần hết sức lưu ý? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Mang thai 34 tuần có nên quan hệ tình dục và một số điều cần lưu ý
Mang thai 34 tuần có nên quan hệ tình dục và một số điều cần lưu ý

1. Mẹ bầu khi mang thai 34 tuần có nên quan hệ

Nhiều người truyền tai nhau rằng, khi mang thai, đặc biệt là vào giai đoạn cuối thai kỳ như tuần thứ 34, quan hệ tình dục sẽ gây kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, điều này là vô căn cứ.

Về vấn đề mẹ bầu mang thai 34 tuần có nên quan hệ hay không? Thì theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cũng như bác sĩ sản khoa, quan hệ tình dục khi người vợ mang thai không những không gây kích thích chuyển dạ, ngược lại còn làm trì hoãn chuyển dạ đến vài ngày.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Loan

Bên cạnh đó, việc quan hệ vợ chồng cũng không hề gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Kết quả nghiên cứu này đã làm thay đổi định kiến của ông bà ngày xưa về chuyện kiêng dè quan hệ khi mang thai. 

Quan hệ tình dục ở tuần 34 không hề gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Quan hệ tình dục ở tuần 34 không hề gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Có một sự thật rằng, quan hệ tình dục khi mang thai còn giúp tình cảm vợ chồng gắn kết hơn. Điều này có ý nghĩa thực sự quan trọng đối với sức khỏe tâm lý của mẹ, giúp mẹ ngủ ngon, tinh thần vui vẻ và thoải mái hơn. Tuy nhiên, ở tuần 34, mẹ cũng nên sinh hoạt có chừng mực và điều độ, bởi lúc này thai nhi đã khá lớn, bố mẹ sẽ khó tránh khỏi một số điều bất tiện nếu không để ý đến tư thế.

2. Những đối tượng nào không nên quan hệ khi mang bầu tuần thứ 34?

Mang thai 34 tuần có nên quan hệ không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Dù quan hệ khi mang bầu mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nhưng các mẹ bầu đang gặp một số vấn đề sau đây tuyệt đối không được quan hệ nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé:

 • Cổ tử cung ngắn
 • Hở eo tử cung
 • Có tiền sử bị sảy thai nhiều lần 
 • Có tiền sử sinh non
 • Có dấu hiệu sinh non như: đau bụng từng cơn, có dịch màu hồng ở âm đạo, v.v…
 • Vỡ ối
 • Mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục.
Thai phụ có tiền sử bị sảy thai nhiều lần không nên quan hệ tình dục
Thai phụ có tiền sử bị sảy thai nhiều lần không nên quan hệ tình dục

Đây là những trường hợp mà mẹ bầu không nên quan hệ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Nếu không may đang gặp phải một trong những tình trạng trên, mẹ hãy chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân để chào đón bé yêu ra đời thật khỏe mạnh nhé.

3. Quan hệ khi mang thai tuần 34 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Khi mang thai ở tuần 34, có 2 lưu ý lớn trong quan hệ tình dục: đầu tiên là tư thế quan hệ và thứ 2 là an toàn vệ sinh tình dục. 

Việc lựa chọn tư thế phù hợp khi mang thai có thể giúp hạn chế những điều bất tiện khi bố mẹ sinh hoạt vợ chồng. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, tư thế quan hệ không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, khi thai đã trên 14 tuần và bụng đã lộ dần, cần có những tư thế phù hợp để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

Bố mẹ có thể tham khảo một vài tư thế quan hệ khi mẹ đang mang bầu ở tuần thứ 34:

 • Phụ nữ nằm trên (Woman on top): tư thế này cho phép kiểm soát phần lớn cử động và độ xâm nhập của dương vật nên phù hợp từ những ngày đầu thai kỳ cho đến ngày sinh.
 • Tư thế cái muỗng (Spooning): người nam sẽ cho dương vật vào giữa hai đùi và xâm nhập vào âm đạo từ phía sau. Tư thế này sẽ không gây áp lực lên vùng bụng nên thoải mái cho sinh hoạt tình dục trong suốt thai kỳ.
 • Chống tay và đầu gối (Hands and Knees): đây là tư thế phù hợp khi mẹ đang mang thai vì không bị đè ép trực tiếp lên bụng.
 • Nằm nghiêng một bên và co gối lên (Side lying, knee pulled up).

Hầu hết các tư thế quan hệ tình dục không nguy hiểm vẫn an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, ngay cả khi đang mang thai, vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Lưu ý thứ hai chính là đảm bảo an toàn vệ sinh tình dục. Nhiều cặp vợ chồng thường chủ quan và bỏ qua sự quan tâm thích đáng đến vấn đề này, chính là nguyên nhân gây lây lan các bệnh truyền nhiễm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và em bé. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bố mẹ hãy chủ động phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bằng cách sử dụng bao cao su nhé.

Lưu ý thứ hai chính là đảm bảo an toàn vệ sinh tình dục
Lưu ý thứ hai chính là đảm bảo an toàn vệ sinh tình dục

Nhiều mẹ bầu thắc mắc có thể giao hợp bằng miệng không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, thai phụ cần lưu ý những điều sau:

 • Người chồng không nên để hoặc thổi không khí vào âm đạo của người vợ. Với lực đẩy, khí có thể xâm nhập vào bộ phận sinh dục và đi vào tuần hoàn thai nhi gây thuyên tắc khí. Trường hợp này hiếm xảy ra nhưng nếu có thì hậu quả sẽ vô cùng nguy trọng cho cả 2 mẹ con.
 • Đảm bảo rằng người chồng không bị nhiễm bệnh xã hội như lậu, giang mai, v.v… vì khi giao hợp bằng đường miệng, những loại vi - rút này có thể lây sang người vợ và không có gì đảm bảo rằng em bé sẽ không bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cũng cần phải thận trọng khi quan hệ qua đường hậu môn. Bởi vì đây là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nên bất kỳ sự xâm nhập nào vào âm đạo sau khi quan hệ bằng đường hậu môn đều có thể là nguyên nhân trực tiếp gây lây lan vi khuẩn vào âm đạo. Mặc dù nút nhầy có nhiệm vụ bảo vệ tử cung khỏi vi khuẩn, song mẹ bầu vẫn có thể bị nhiễm trùng và lây bệnh sang thai nhi đang phát triển.

Quan hệ tình dục hoặc các cơn cực khoái không khiến mẹ bầu chuyển dạ hoàn toàn nhưng thai phụ vẫn có thể gặp phải các cơn co thắt chuyển dạ “giả”. Do đó, mẹ bầu cần tìm hiểu thêm thông tin này để phân biệt với các cơn co thắt chuyển dạ “thật”. Những cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ diễn ra đều đặn, kéo dài khoảng từ 30 đến 70 giây và tiếp tục co thắt mạnh và lâu hơn cho dù mẹ nghỉ ngơi hay thay đổi tư thế.

Mặc dù việc quan hệ tình dục khi mang thai được xem là an toàn nhưng điều này không phải đúng với tất cả mẹ bầu. Vẫn có nhiều trường hợp không được khuyến khích quan hệ trong thai kỳ vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu mẹ bầu cảm thấy đau bụng, ra nước hoặc xuất huyết âm đạo sau khi “sinh hoạt” thì cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám.

Từ tuần 34 trở đi là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ, chỉ với một ác động nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng thai chết lưu hoặc sinh non. Vì vậy, các mẹ nên chủ động chăm sóc bản thân và tích cực khám thai định kỳ để có thể theo sát sức khỏe của em bé, có những can thiệp sớm nhất nếu có bất kỳ đều bất thường nào xảy ra.

4. Một số câu hỏi về mang thai tuần thứ 34

4.1 Quan hệ khi đang mang thai có gây chuyển dạ không?

Theo một nghiên cứu về đời sống tình dục trên 90 thai phụ cho thấy: Số cặp vợ chồng có quan hệ tình dục sau tuần thứ 37 chiếm tới hơn 50%. Điều đó cho thấy quan hệ tình dục ở giai đoạn này không hề gây kích thích chuyển dạ mà còn làm trì hoãn chuyển dạ lên đến vài ngày.

Quan hệ tình dục ở giai đoạn này không hề gây kích thích chuyển dạ
Quan hệ tình dục ở giai đoạn này không hề gây kích thích chuyển dạ

Cụ thể, nhóm có quan hệ tình dục sinh con ở thời điểm khoảng 39,6 tuần và nhóm không có quan hệ tình dục sinh con ở khoảng 39,2 tuần. Sự khác biệt này tuy rằng không có ý nghĩa về mặt lâm sàng nhưng lại có vai trò tiên phong cho các nghiên cứu về sau, phần nào nhận định về sự an toàn và trả lời cho câu hỏi Mẹ bầu tuần 34 có nên quan hệ tình dục?

Như vậy, trừ những mẹ bầu nằm trong nhóm có vấn đề về sức khỏe và được bác sĩ khuyến cáo không nên quan hệ tình dục, các cặp vợ chồng có sức khỏe bình thường đều có thể sinh hoạt vợ chồng trong suốt thai kỳ. 

Cảm giác cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt tử cung nhưng những cơn co thắt này không đủ gây chuyển dạ. Do đó, đạt cực khoái khi quan hệ tình dục không phải là lý do tăng nguy cơ sinh non. Ngay cả khi ngày sự sinh đang đến gần, việc giao hợp cũng không gây khởi phát chuyển dạ.

4.2 Quan hệ ở tuần thứ 34 có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thông thường, thai nhi nằm trong túi ối được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối đầy dinh dưỡng, màng ối bao bọc vững chắc cùng nút nhầy che kín cổ tử cung. Các tư thế quan hệ cũng như sự xâm nhập sâu của dương vật cũng không thể chạm đến thai nhi, đồng nghĩa thai nhi sẽ không có tổn thương gì khi bố mẹ quan hệ tình dục.

4.3 Quan hệ tình dục tuần thứ 34 có gây nguy hiểm không?

Tại các tuần từ 32 đến tuần 37, 38 hoặc 39, mẹ bầu lo lắng rằng vấn đề quan hệ tình dục có thể gây ra kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, các cơn co thắt tử cung sau khi đạt cực khoái không phải là dấu hiệu chuyển dạ trừ khi cơ thể mẹ bầu đã sẵn sàng cho sinh con. Nếu có một nguyên nhân nào đó khiến mẹ không nên quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ, chẳng hạn như vấn về về nhau thai hoặc có nguy cơ sinh non thì bác sĩ sẽ cho biết.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của các mẹ liệu rằng mang thai 34 tuần có nên quan hệ cũng như những lưu ý khi quan hệ trong giai đoạn này. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin cần thiết và bổ ích để các mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho ngày chào đón bé yêu ra đời nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *