Hướng dẫn các mẹ cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

Những đứa trẻ được sinh ra sớm hơn dự kiến khi đã chào đời ở tuần thứ 28 - 37 của thai kỳ được gọi là sinh non. Trẻ sinh non cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn những đứa trẻ bình thường khác khi hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa cũng như đường ruột còn rất yếu. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt lưu ý vấn đề cung cấp sữa cho bé sao cho phù hợp. Vậy cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non chính xác như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

Hướng dẫn cách tính lượng sữa non cho trẻ sơ sinh đúng cách.
Hướng dẫn cách tính lượng sữa non cho trẻ sơ sinh đúng cách.

1. Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

Để tính lượng sữa một cách chính xác, chúng tôi sẽ chia thành 2 giai đoạn: Tuần đầu tiên sau sinh và các tuần tiếp theo sau khi sinh. 

1.1 Trong tuần đầu tiên khi trẻ mới sinh

Tuần đầu tiên sau sinh là thời điểm bé vô cùng yếu ớt và nhạy cảm. Vì vậy, chúng ta không nên cho bé uống quá ít hoặc quá nhiều sữa so với mức cần thiết. Nó có thể gây lên các tác động xấu với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Vậy cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non vô cùng đơn giản, các mẹ chỉ cần nhớ lượng sữa trung bình trên mỗi Kg của trẻ nhỏ là 60ml đến 70ml sữa 1 ngày. Với mỗi cân nặng tăng thêm của bé, lượng sữa cung cấp mỗi ngày cũng cần tăng thêm 10ml.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam

Ví dụ cụ thể: Nếu bé có cân nặng sau sinh là 2Kg thì lượng sữa cần cung cấp cho bé mỗi ngày được tính theo công thức sau đây:

L (Sữa) = 70ml x 2kg = 140ml sữa/ngày

Thông thường, các mẹ nên chia cho bé thành 10 - 12 cữ sữa mỗi ngày. Tùy vào số cữ sữa mà chia đều lượng sữa cần thiết cho mỗi cữ. 

Trong tuần đầu tiên chỉ nên cho bé uống từ 60 - 70 ml sữa trên 1 kg một ngày
Trong tuần đầu tiên chỉ nên cho bé uống từ 60 - 70 ml sữa trên 1 kg một ngày

1.2 Khi bé đã được một tuần

Sau tuần đầu tiên, cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non có chút thay đổi. Mẹ cần bổ sung thêm 70ml sữa 1 ngày chưa kể lượng sữa tăng thêm nếu bé tăng cân:

Ví dụ cụ thể: Nếu sau tuần đầu tiên bé tăng từ 2kg lên 3kg thì lượng sữa cần cung cấp cho bé 1 ngày là:

L ( Sữa ) = ( 70ml x 2kg ) + 10ml + 70ml = 220ml

Khi cho bé uống sữa mẹ, mẹ cần lưu ý không nên cho bé uống quá 220ml sữa 1 ngày. Trong trường hợp bú mẹ 170ml thì sữa ngoài không được cho bé uống quá 50ml. 

2. Những yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sinh non

Sau khi nắm chắc cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non, các mẹ cần hiểu rõ những yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho bé. Đối với trẻ sinh non, chúng ta cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn đối với những đứa trẻ khác. Có 7 yếu tố quan trọng nhất định các mẹ cần quan tâm để bé được cung cấp đủ dưỡng chất, giúp bé khỏe mạnh trong những tháng đầu đời.

 • Nước uống: Trong thần đầu tiên, bé có thể uống từ 60-100ml sữa/kg 1 ngày. Trong những tuần tiếp theo bé có thể uống từ 180-200ml/kg 1 ngày.
 • Protid: bổ sung cho bé từ 2,5 - 3g/kg/ ngày. Khi cân nặng đạt ngưỡng từ 4-5 cân có thể bổ sung cho bé từ 4 - 5g/kg/ ngày.
 • Năng lượng: Với bé sinh non trong giai đoạn từ 28 đến 37 tuần tuổi cần cung cấp từ 50 - 100 calo/1kg 1 ngày. Ví dụ với trẻ nặng 2kg cần cung cấp từ 100 - 200 calo 1 ngày. 
 • Glucid: Là chất giúp trẻ hoàn thiện và phát triển hệ não bộ và thể chất. Vì vậy, mỗi ngày cần cung cấp cho bé từ 12 - 15 mg/kg/ngày để bé có hoạt động thể chất và hệ thần kinh làm việc hiệu quả nhất.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất ngay từ khi còn nhỏ để cơ thể bé phát triển toàn diện
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất ngay từ khi còn nhỏ để cơ thể bé phát triển toàn diện 
 • Vitamin D: Vitamin D có thể cung cấp từ 800 - 1000 đơn vị/ ngày. Ngoài ra có thể bổ sung thông qua da bằng cách cho bé tắm nắng từ 1 - 2 lần 1 tuần. Tuy nhiên chỉ nên cho bé tắm tối đa 20 phút vào sáng sớm, khi trời mới hửng nắng.
 • Vitamin E: Cần bổ sung 1 lượng Vitamin E tối thiểu 5- 10 mg 1 ngày. Vitamin E giúp trẻ tăng cường miễn dịch, đẩy lùi được các bệnh viêm nhiễm và nhiễm khuẩn trong những tháng đầu đời. 
 • Vitamin C: Cần bổ sung tối thiểu 50mg 1 ngày. Giống với Vitamin E, ,vitamin C góp phần tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bé khỏi các bệnh về đường hô hấp. Đây là chất dẫn giúp bé hấp thu hiệu quả các chất như sắt, kẽm, canxi. Từ đó không chỉ có cơ thể khỏe 

3. Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non

Bên cạnh việc bổ sung lượng sữa và dưỡng chất phù hợp trong những tháng đầu đời của bé, các mẹ bỉm cũng cần nhớ một số lưu ý quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh sau đây:

Không nên cho bé bú bình quá sớm bởi có thể khiến bé từ chối ti mẹ
Không nên cho bé bú bình quá sớm bởi có thể khiến bé từ chối ti mẹ 
 • Giữ khoảng cách phù hợp giữa các cữ ăn: thời gian phù hợp giữa các cữ sữa của bé là 1,5 đến 2 giờ đồng hồ đối với trẻ có cân nặng từ 1,5 đến 2 cân . Không nên để thời gian bú quá ngắn có thể khiến bé bị đầy bụng và khó tiêu. Khi bé lớn hơn, khoảng cách giữa các cữ sữa cũng cần tăng lên tương ứng.
 • Lịch tiêm phòng: ở trẻ sinh non các mẹ bỉm cần cần tiêm phòng cho bé đúng thời điểm để vacxin phát huy tác dụng tối đa. Một số mũi tiêm không thể thiếu gồm có: Tiêm phòng chống bạch hầu, uốn ván, ho gà, tiêm phòng viêm gan B, mũi tiêm phòng bệnh viêm màng não B và  uống vắc xin chống Rotavirus.
 • Giữ ấm cho bé: Trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời hệ hô hấp và miễn dịch còn kém. Đồng thời, lớp mỡ dưới da của bé còn mỏng nên rất dễ bị hạ thân nhiệt. Vì vậy, cần giữ ấm cho bé. Đặc biệt, trong thời tiết nóng nực và cho bé nằm điều hòa, cần lưu ý cho bé mặc ấm và cẩn thận vấn đề sốc nhiệt khi đưa bé khỏi phòng. Đặc biệt cần lưu ý các vị trí như: Cổ, bàn chân,  bàn tay và bụng của bé. 
 • Tắm nắng: Vitamin D đặc biệt cần thiết với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên với trẻ sinh thiếu tháng chỉ nên tắm tối đa 2 lần 1 tuần và mỗi lần nên tắm tối đa 20 phút vào buổi sáng sớm. Sau khi tắm xong, các mẹ dùng nước ấm để lau mặt và lau người cho bé. 
 • Massage đúng cách: Massage đúng cách sẽ giúp hệ hô hấp của trẻ nhỏ được cải thiện từ đó đẩu nhanh quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh các độc tố dư thừa ra bên ngoài cơ thể thông qua lớp biểu bì.
 • Không nên cho bé bú bình quá sớm: Đặc biệt với trẻ sinh thiếu tháng, nếu tập cho bé bú bình quá sớm sẽ khiến bé không muốn bú mẹ, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. 

Bài viết trên là những lưu ý các mẹ cần bỏ túi khi chăm sóc bé sinh non, đặc biệt là cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi con, nếu phát hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào của bé cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời. 

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách pha sữa non và hướng dẫn sử dụng sữa non cho trẻ sơ sinh

Có nên pha chung sữa non với sữa công thức không? Tại sao?

Sữa non Colos Multi - Cho trẻ uống có tăng cân không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *