Thai 9 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và các thay đổi của mẹ

Sau thời điểm siêu âm thai vào tuần thứ 6 để đánh giá các chỉ số sức khỏe và sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Siêu âm thai 9 tuần, mẹ bầu có thể quan sát bé rõ ràng hơn và biết được thêm các chỉ số phát triển của bé. Vậy thai 9 tuần tuổi phát triển như thế nào và cơ thể mẹ bầu thay đổi ra sao? Colos Multi sẽ cùng bạn giải đáp trong bài viết sau đây!

1. Mẹ và bé có những thay đổi nào ở tuần thứ 9 thai kỳ?

Thai nhi dần lớn lên trong bụng mẹ, bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ dây rốn của mẹ và ngày càng hoàn thiện về mặt thể chất và các cơ quan bên trong cơ thể. Do vậy, cơ thể mẹ bầu sẽ có sự thay đổi từng ngày nhằm giúp cơ thể thích nghi với sự có mặt của thai nhi. 

1.1. Sự thay đổi của thai nhi 9 tuần

Thai 9 tuần kích thước bao nhiêu? Chỉ sau 3 tuần kể từ tuần thứ 6, kích thước của thai nhi đã tăng từ 6mm lên 3cm và có cân nặng khoảng 7gram.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Mai Hương

Lúc này, việc siêu âm sẽ có thể thấy rõ hơn từng bộ phận trên cơ thể của bé. 

 • Các ngón chân và ngón tay của bé bắt đầu hình thành và tách ra. Sau đó, phần lông tơ mọc lên bao quanh lấy cơ thể bé có tác dụng giữ ấm. 
 • Đây là giai đoạn các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và dần hoàn thiện, các cơ quan gồm có: Ruột, thận, não gan sẽ tập chung phát triển trong giai đoạn này.
 • Thời điểm này bé sẽ cần rất nhiều canxi để phát triển hệ khung xương và não bộ. Cột sống và tay chân của bé sẽ dần hiện rõ, trong đó tay và chân đã có thể uốn cong và gập lại trước bụng.
thai 9 tuan
Thai nhi 9 tuần có kích thước tương đương với 1 quả nho
 • Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi có thể thất vùng trán của e bé lúc này bắt đầu phình lên do não lúc này đang phát triển nhanh chóng. Phần đầu của e bé lúc này chiếm tỷ lệ lớn so với toàn bộ chiều dài của cơ thể bào thai, khoảng ½ chiều dài cơ thể. 
 • Lúc này, bé không chỉ còn là một phôi thai mà đã có hình dạng gần hoàn chỉnh của 1 thai nhi.  Phần màng bao bọc lấy từng ngón tay của bé đã bị bong ra và hòa vào nước ối.
 • Các dây thần kinh cột sống bắt đầu tỏa ra từ tủy sống. 
 • Nhịp tim thai 9 tuần đã có thể nghe thấy một cách rõ ràng, nhịp tim trung bình của thai nhi ở thời điểm này sẽ dao động từ 110 - 160 nhịp / phút.

1.2. Sự thay đổi của mẹ bầu

Các mẹ bầu luôn nhận được những khuyến cáo rằng 3 tháng đầu mang thai, bé sẽ vô cùng nhạy cảm. Do vậy, mẹ bầu cần chú ý tới từng sự thay đổi trên cơ thể của mình. Tuy nhiên, để bớt đi sự căng thẳng và lo lắng, sau đây là những dấu hiệu an toàn thường gặp ở các mẹ bầu khi thai 9 tuần.  

 • Phần bụng dưới của mẹ bầu lúc này đã săn chắc và có độ cứng cao hơn so với  6 tuần đầu tiên. 
 • Tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu sẽ xuất hiện từ tuần thai thứ 6 và đến tuần thứ 9 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, một số mẹ bầu không bị ốm nghén trong suốt thai kỳ cũng là một dấu hiệu bình thường và an toàn.
thai 9 tuần tuổi
Thai nhi 9 tuần tuổi sẽ khiến mẹ bầu thường xuyên đau đầu và chóng mặt
 • Vòng eo của mình ngày càng lớn dần và phần bụng trước phình lên rõ rệt. Nếu không bị ốm nghén hoặc tình trạng ốm nghén đã giảm bớt, mẹ bầu có thể tăng từ 2 - 3 cân trong tháng thứ 3 của thai kỳ. 
 • Lúc này, tâm lý mẹ bầu đã dần ổn định và quen với sự hiện diện của bé. Do vậy mẹ sẽ bớt lo lắng, suy nghĩ và ngủ ngon giấc hơn. 
 • Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo, máu có màu hồng nhạt. Đây sẽ là dấu hiệu mẹ bầu cần đi khám ngay khi phát hiện để kiểm tra mức độ nguy hiểm và xác định nguyên nhân. Ở trường hợp xấu, mẹ có thể đang mang thai ngoài tử cung hoặc dấu hiệu của sảy thai. 
 • Cơ thể cần sản sinh nhiều máu hơn và lượng máu tăng lên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của thai nhi. Do vậy, lúc này mẹ bầu sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đi tiểu nhiều hơn trong ngày. Các tĩnh mạch ở khu vực cánh tay, bắp chân sẽ lộ rõ. 
 • Mẹ bầu có thể bị chảy máu cam

2. Siêu âm thai 9 tuần nhằm mục đích gì?

Để đánh giá thai 9 tuần đã ổn định chưa, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm thai để biết được các thông tin liên quan đến sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Đồng thời nó nhằm các mục đích sau dây:

 • Làm cơ sở để xác định chính xác ngày dự sinh, mẹ bầu sẽ có sự chuẩn bị tốt cho việc sinh nở. 
 • Nếu mẹ bầu đã từng bị sảy thai thì mốc siêu âm 9 tuần sẽ giúp đánh giá được tình trạng phát triển của thai nhi và thể trạng cơ thể của người mẹ. 
 • Theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu tiềm ẩn có thể xảy ra trong suốt thai kỳ. 
 • Đánh giá sức khỏe nhau thai, tử cung, kiểm tra tình trạng thực của nước ổi và kiểm tra buồng trứng của người mẹ. 
 • Đánh giá chỉ số về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu. 
 • Xác định sớm những bất thường xảy ra ở thai nhi. 
thai 9 tuần phát triển như thế nào
Mẹ bầu cần siêu âm để theo dõi kịp thời sự phát triển của thai nhi 

3. Quy trình siêu âm thai 9 tuần

Quy trình siêu âm sẽ có một số điểm khác biệt cơ bản vào từng tuần thai. Ở tuần thai thứ 9, quy trình siêu âm sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Mẹ bầu sẽ nằm lên bàn siêu âm và vén áo lên để lộ nguyên phần bụng nhằm phục vụ công tác siêu âm ổ bụng.
 • Bác sĩ sẽ bôi lên bụng lớp gel mỏng, đây là chất dẫn truyền sóng âm để máy siêu âm có thể nhìn rõ thai nhi và đưa ra các chuẩn đoán chính xác. 
 • Máy siêu âm sẽ chiếu hình ảnh trực tiếp của ẹ bầu lên màn ảnh, từ đó gia đình e bé có thể gặp e khi e còn trong bụng mẹ.

4. Mẹ có thể biết được thông tin gì khi siêu âm thai 9 tuần

Có 3 thông tin cơ bản mẹ bầu có thể biết khi siêu âm thai 9 tuần gồm có: Tần số tim thai, hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần và sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này. 

4.1. Tần số tim thai

Bước sang tuần thứ 9, tim của thai nhi đã gần như hoàn thiện, tốc độ nhịp đập trung bình sẽ gấp đôi nhịp đập của người mẹ. Do vậy khi siêu âm có thể nghe rõ tiếng tim thai của bé. Khi siêu âm, nếu bé đang nghịch ngợm trong bụng mẹ thì nhịp tim có thể chạm mốc 180 nhịp / phút.

hình ảnh thai 9 tuần tuổi
Tim thai của thai nhi vào tuần thứ 9 là 180 nhịp / phút khi bé hoạt động mạnh

4.2. Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần

Phương pháp siêu âm ổ bụng khi siêu âm thai 9 tuần sẽ sử dụng sóng âm để hiện ra hình ảnh của e bé trong bụng mẹ. Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi sẽ rõ nét và trực quan hơn hẳn so với mốc khám thai 6 tuần. Đồng thời, máy siêu âm có thể quan sát được nhau thai, tử cung cùng các cơ quan nằm trong khu vực khung xương chậu. 

Khoảnh khắc nhìn thấy bé yêu lớn lên từng ngày sẽ vô cùng thiêng liêng và khiến mẹ xúc động. Từ kích thước, cân nặng của bé sẽ đều có được thông tin chính xác khi siêu âm. Nếu mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh như: Cao huyết áp, tiểu đường hoặc các bệnh liên quan đến tử cung cần siêu âm thường xuyên hơn để theo dõi sát sao từng thay đổi của thai nhi. 

Có nhiều lựa chọn siêu âm mẹ bầu có thể lựa chọn: Siêu âm 2D, 3D, 4D hoặc siêu âm Doppler màu. 

hình ảnh thai nhi 9 tuần
Siêu âm không màu

4.3. Sự phát triển của thai nhi 9 tuần ra sao

Ở tuần thứ 9, các cơ quan bên trong cơ thể bé đã bước vào giai đoạn hình thành và hoàn thiện nhanh chóng. Nổi bật là các cơ quan nằm trong hệ não bộ, ruột, gan, thận và hệ tuần hoàn của bé. Các bộ phận bên ngoài như tay và chân của bé cũng bắt đầu dài ra và các màng bọc ngón tay đã rụng dần. 

Mẹ bầu có thể thấy được mắt cá chân, khuỷu tay, đầu gối và các khớp vai của bé chuyển động khi siêu âm. Khuôn mặt của bé lúc này cũng rõ nét hơn nhờ các bộ phận trên khuôn mặt cũng dần hoàn thiện. Tỷ lệ đầu của bé lúc này chiếm ½ chiều dài cơ thể. Tuy nhiên, chiều dài cơ thể sẽ tăng dần trong những tháng tiếp theo. 

5. Thai 9 tuần nên siêu âm bụng hay đầu dò?

Có 2 phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay là siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò. Siêu âm sẽ sử dụng kỹ thuật sóng âm để ghi lại hình ảnh và từng cử chỉ của bé. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của từng phương pháp siêu âm:

 • Siêu âm qua thành bụng: Với siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm thành bụng mẹ bầu có 3 lựa chọn: Siêu âm 2D, siêu âm 3D và siêu âm 4D. Trong đó siêu âm 4D sẽ sử dụng thiết bị tiên tiến, có thể nhìn thấy rõ nhất hình ảnh của thai nhi. 
 • Siêu âm đầu dò: Siêu âm đầu dò sẽ giúp bác sĩ xác định được dễ dàng và chính xác vị trí của thai nhi. Từ đó kiểm chứng được chính xác thai nhi đã di chuyển vào tử cung hay chưa. Siêu âm đầu dò còn theo dõi được chính xác nhịp tim thai và kiểm tra cổ tử cung của mẹ. Ở những tháng đầu của thai kỳ, phương pháp siêu âm đầu dò vẫn luôn được ưu tiên sử dụng. 

Siêu âm thai 9 tuần sẽ là mốc khám thai quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Sự bất thường của thai nhi cũng sẽ được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. 

Lưu ý: Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai 6 tuần tuổi: Sự phát triển của thai nhi và thay đổi của mẹ

Thai nhi 7 tuần phát triển như thế nào? Mẹ nên ăn gì?

Thai nhi 8 tuần phát triển như thế nào? Những thay đổi của mẹ

Thai 10 tuần phát triển như thế nào? Những thay đổi của mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *