Thai giáo cho bé là gì? Những điều cần biết để giáo dục thai nhi

Trong những năm gần đây, thai giáo trở thành xu hướng của các bà mẹ khi mang thai. Với nhiều tác dụng tuyệt vời thai giáo cho bé mang lại, nó giúp mẹ bầu có thể nuôi dưỡng tâm hồn và tư duy của bé ngay khi bé vẫn còn trong bụng mẹ. 

1. Thai giáo là gì?

Thai giáo là quá trình sử dụng các biện pháp tổng hợp để giáo dục bé từ khi mang thai. Sau đó, nó giúp thai nhi tránh được các kích thích và ảnh hưởng không tốt từ bên ngoài môi trường. Thay vì thế, bé sẽ được phát triển toàn diện cả IQ và EQ thông qua sự tác động từ 5 giác quan của trẻ nhỏ. Từ đó, thai nhi khi chào đời không chỉ khỏe mạnh mà còn có tư duy nhạy bén, thông minh.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Hồng Liên
thai giáo
Thai giáo giúp thai nhi phát triển toàn diện IQ và EQ 

2. Các phương pháp giáo dục thai nhi

Dựa vào hình thức thai giáo, các phương pháp giáo dục thai nhi được chia làm 2 loại: Thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp. Cụ thể thông tin về từng loại thai giáo được chúng tôi cung cấp ngay sau đây:

2.1. Phương pháp thai giáo trực tiếp

Thai giáo trực tiếp là như thế nào? Thai giáo trực tiếp là phương pháp bố mẹ sử dụng trực tiếp các thông tin bên ngoài để tác động lên thai nhi thông qua 5 giác quan cảm nhận của bé. Từ đó khiến thai nhi luôn vui vẻ, hương phấn và năng động hơn. 

2.2. Phương pháp thai giáo gián tiếp

Đối với thai giáo gián tiếp, thay vì tác động trực tiếp lên thai nhi thì phương pháp này sẽ là quá trình chăm sóc cơ thể mẹ cả về chế độ dinh dưỡng và tinh thần. Trong cả quá trình mang thai, mẹ sẽ luôn đảm bảo tâm trạng ổn định và vui vẻ. Phương pháp giáo dục thai nhi này có thể cảm nhận được từng suy nghĩ và cảm xúc của mẹ bầu, đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ.

thai giáo cho bé
Thai giáo gián tiếp là phương pháp không tác động trực tiếp lên thai nhi

3. Tác dụng của việc thai giáo cho bé

Thai giáo cho bé là phương pháp mới phổ biến trong một vài năm gần đây tại Việt Nam, nhưng có thể thấy những hiệu quả ấn tượng và khác biệt của những đứa trẻ được thai giáo sớm và những đứa trẻ không được thai giáo. Sau đây là những tác dụng cơ bản và nổi bật mà phương pháp này mang lại: 

  • Phát triển nhanh chóng ngôn ngữ của trẻ, bé có khả năng nhạy bén trong việc học hỏi ngôn ngữ mới
  • Tăng chỉ số IQ và EQ giúp bé không chỉ thông minh, nhanh nhạy mà còn có chỉ số cảm xúc tốt.
  • Tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa mẹ bầu và thai nhi
  • Giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ trầm cảm trong thời gian mang thai
thai giáo là như thế nào
Thai giáo giúp bé có khả năng nhạy bén trong việc học hỏi ngôn ngữ mới

4. Mẹ nên thai giáo từ tháng thứ mấy?

Việc xác định mốc thời gian phù hợp để thai giáo cho con sẽ được chia thành nhiều giai đoạn. Ở những cột mốc bé phát triển toàn diện từng giác quan gồm có: Thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác và thị giác mà bố mẹ sẽ áp dụng các cách thai giáo phù hợp. Từ đó, bé có thể hấp thụ từ từ các thông tin bố mẹ truyền tải. 

5. Hướng dẫn thai giáo cho con thông qua 5 giác quan

5.1. Thính giác

Khi bé phát triển hoàn thiện về thính giác, bố mẹ có thể thường xuyên cho e nghe các giai điệu nhạc cổ điển, kể cho bé nghe các câu chuyện, thường xuyên nói chuyện với bé hoặc hát cho bé nghe. Bố mẹ có thể bật loa nhẹ nhàng và để cạnh bụng để bé có thể nghe được dễ dàng thông qua lớp da mỏng ở bụng mẹ. Âm nhạc được nghiên cứu có thể phát triển trí thông minh và nhạy bén ở trẻ nhỏ. Do vậy, mẹ bầu cũng cần tránh đến các nơi có nhiều tiếng ồn lớn, chói tai, khiến thai nhi bị căng thẳng. 

Trong giai đoạn từ tuần 24 - tuần 25 của thai kỳ sẽ là giai đoạn vàng để bố mẹ thai giáo cho con thông qua thính giác cho bé. 

5.2. Xúc giác

Xúc giác của đa số các thai nhi đã dần được hoàn thiện vào tháng thứ 2 của thai kỳ. Để thai giáo cho bé trong giai đoạn này, bố mẹ có thể Massage bụng nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật để bé dần cảm nhận được các kích thích về xúc giác. 

Cách này sẽ giúp bé tăng khả năng phát triển trí não, não bộ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp này cần đặc biệt lưu ý do việc massage không đúng cách có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Mỗi ngày nên thực hiện từ 5 - 10 phút vào buổi sáng và buổi tối.

thai giáo là gì
Tăng cảm nhận về xúc giác cho bé mẹ bầu có thể massage bụng nhẹ nhàng

5.3. Thị giác

Mắt của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành từ tháng thứ 2 của thai kỳ, đến tháng thứ 4 sẽ cảm nhận được ánh sáng chiếu qua bụng mẹ. Do vậy, thời điểm thai giáo thị giác hiệu quả nhất sẽ bắt đầu từ tháng thứ 6 của thai kỳ. Thai giáo cho bé ở thời điểm này, bố mẹ có thể sử dụng đèn pin có cường độ ánh sáng thấp, và chiếu qua lớp giấy nilon có nhiều màu sắc và chiếu quanh thành bụng vài giây sau đó tắt đi. Trong quá trình chiếu đèn, mẹ bầu có thể đánh thức bé bằng việc nói chuyện với bé. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể kết hợp tắm nắng vào mỗi buổi sáng để phát triển thị giác cho bé. 

5.4. Khứu giác

Mũi là cơ quan bé sẽ hoàn thiện vào tháng thứ 7 của thai kỳ. Những mùi vị mà thai nhi cảm nhận được trong những tháng cuối của thai kỳ sẽ quyết định sở thích của bé khi lớn lên. Do vậy, thời điểm này, mẹ bầu có thể thai giáo bằng cách ngửi những hương thơm mà mình thích từ các loại qua quả, cây cỏ, các loài hoa. Đồng thời, mẹ bầu có thể ăn những món ăn mình thích và bé sẽ cảm nhận được sự thích thú của người mẹ khi ăn món ăn đó. 

5.5. Vị giác

Vị giác được hình thành tương đối sớm, ngay từ tháng thứ 4 của thai kỳ, bé đã cảm nhận được các vị thông qua đầu lưỡi. Từ đó bé hình thành sở thích về đồ ăn ngay từ trong bụng mẹ. Mọi thức ăn mẹ bầu ăn và đi đến tử cung, thai nhi đều cảm nhận được. Do vậy để kích thích vị giác của bé phát triển, mẹ bầu nên ăn những món ăn hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng, thường xuyên uống các loại nước trái cây. 

Thai giáo thông qua 5 giác quan ở từng giai đoạn của thai kỳ sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về IQ và EQ. Do vậy, mẹ bầu nên tìm hiểu thêm về các hình thức và phương pháp thai giáo hiệu quả, phù hợp với bản thân và thai nhi để áp dụng trong những tháng cuối của thai kỳ. 

Lưu ý: Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai nhi nấc cụt nhiều có sao không? Mẹ nên làm gì

Thai ngôi đầu là gì? Cách nhận biết thai nhi quay đầu

Chu vi vòng bụng thai nhi: Kích thước và số đo như thế nào?

Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng tránh nguy hiểm cho thai nhi

Hành động thai nhi trườn trong bụng mẹ tiết lộ điều gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *