Thai 39 tuần chưa quay đầu có nguy hiểm? Lời khuyên cho mẹ

Nhiều mẹ bầu lo lắng khi bước vào tuần 39 của thai kỳ mà thai nhi chưa quay đầu. Trong khi đó, thông thường bé sẽ quay đầu trong giai đoạn từ 32 - 36 tuần. Vậy thai 39 tuần chưa quay đầu có phải là một hiện tượng đáng lo ngại hay không? Những lời khuyên từ các bác sĩ sản khoa dành cho mẹ bầu là gì?

1. Thai nhi quay đầu vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Thời điểm thai nhi quay đầu ở các mẹ bầu có sự dao động tương đối lớn. Tùy vào cơ địa của từng bà bầu mà thời điểm thai nhi quay đầu sẽ diễn ra trong giai đoạn từ 32 đến 36 tuần. Nhiều trường hợp thai nhi quay đầu sớm hơn khoảng thời gian trên và ngược lại một số thai 39 tuần chưa quay đầu.

Để xác định quá trình quay đầu của thai nhi diễn ra như thế nào và bé đang nằm ở ngôi thai nào trong bụng mẹ, bạn cần đi siêu âm thường xuyên hơn vào những tuần cuối của thai kỳ để biết chính xác tình trạng của bé. Từ đó, bác sĩ sẽ có những phương án phù hợp nhằm tác động để mẹ bầu có một kỳ thai an toàn, khỏe mạnh.

Thai 39 tuần chưa quay đầu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của mẹ bầu
Thai 39 tuần chưa quay đầu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của mẹ bầu

2. Nguyên nhân khiến thai nhi 39 tuần tuổi chưa quay đầu?

Ngôi đầu được đánh giá là ngôi thai thuận lợi nhất cho quá trình sinh nở của mẹ bầu. Đây là tư thế thai nhi đã quay đầu hoàn tất, đầu thai nhi nằm gọn trong khoang xương chậu và hướng xuống tử cung. Ngược lại, nếu tư thế của thai nhi ở ngôi nang hoặc ngôi mông thì việc sinh nở sẽ gặp nhiều khó khăn, mẹ bầu cần can thiệp phương pháp sinh mổ.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Xuân Minh

Trường hợp, nếu thai 39 tuần chưa quay đầu có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau đây: 

 • Nước ối của mẹ quá ít hoặc quá nhiều
 • Mẹ mang song thai trở lên
 • Dây rốn của thai nhi quá dài gây khó khăn trong quá trình thai nhi quay đầu
 • Mẹ bầu xuất hiện nhau tiền đạo
 • Mẹ bầu có nhân xơ tử cung hoặc cấu tạo tử cung bất thường.
Nước ối của mẹ bầu quá ít và quá nhiều khiến bé không quay đầu
Nước ối của mẹ bầu quá ít và quá nhiều khiến bé không quay đầu

Nếu bước sang tuần 39 mà thai nhi vẫn chưa có dấu hiệu quay đầu, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những triệu chứng tương đối mệt mỏi sau đây: 

 • Thời gian chuyển dạ kéo dài hơn so với ngày dự sinh
 • Thai nhi sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngạt nếu quá trình sinh của mẹ kéo dài
 • Xuất hiện nhiều cơn đau lưng trong những tuần cuối của thai kỳ và đặc biệt là thời khắc vượt cạn. 

Tuy nhiên, tình trạng 39 tuần bé chưa quay đầu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bé. Bác sĩ sẽ đưa ra những phương án phù hợp để kích thích bé nhanh chóng quay đầu hoặc lựa chọn hình thức sinh mổ cho mẹ. 

3. Lời khuyên dành cho mẹ bầu để thai 39 tuần quay đầu?

Ở tuần 39, mẹ bầu vẫn có thể áp dụng một số mẹo để kích thích thai nhi quay đầu nhanh chóng, tránh tình trạng kéo dài thời gian chuyển dạ. Đồng thời, nó giúp mẹ bầu bớt đau đớn hơn khi lâm bồn. Sau đây là những mẹo vô cùng hiệu quả được bác sĩ sản khoa khuyên nên áp dụng:

 • Thay thế ghế ngồi thông thường bằng một quả bóng mềm được dùng để tập thể dục, tương đối quen thuộc trong các phòng tập Gym. 
Mẹ bầu tập ngồi trên bóng để kích thích bé quay đầu
Mẹ bầu tập ngồi trên bóng để kích thích bé quay đầu 
 • Thực hiện tư thế e bé tập bò với 2 tay và 2 chân chống xuống đất, tiếp tục rướn người về trước và lên xuống trong thời gian từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. 
 • Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày bằng cách đi bộ đều đặn khoảng 20 phút. Thói quen này giúp khung xương chậu của mẹ chuyển động và co thắt nhịp nhàng, kích thích thai nhi quay đầu nhanh chóng. 
 • Khi ngồi cần đặt 2 đầu gối thấp hơn so với hông và đẩy người nhẹ về phía trước. Khi nằm nên duỗi thẳng chân, không nên chống chân để tránh làm bé quay sai tư thế. 
 • Mẹ bầu có thể thai giáo cho bé từ khi còn trong bụng mẹ bằng cách mở nhạc nhẹ nhàng mỗi ngày, giai điệu êm ái và đặt ở vùng xương chậu. Từ đó, bé phản ứng với âm thanh và di chuyển đầu về hướng phát ra âm thanh. 
 • Khi ngủ mẹ bầu nên quay người về bên trái
 • Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thai nhi có đủ sức khỏe trước khi chào đời. Dinh dưỡng quan trọng mẹ bầu cần bổ sung là: Sắt, canxi, DHA, Vitamin nhóm B, Vitamin A và vitamin 

Thời gian chuyển dạ kéo dài có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi và stress. Vì vậy, nếu thai 39 tuần chưa quay đầu, mẹ bầu cần áp dụng các mẹo kể trên để kích thích thai nhi nhanh chóng quay đầu về tư thế ngôi đầu. Từ đó giúp quá trình sinh nở của mẹ bầu bớt đau đớn và khó khăn hơn. 

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai 39 tuần: Mẹ bầu ăn gì để kích thích chuyển dạ

Thai 39 tuần tuổi phát triển như thế nào? Dấu hiệu chuyển dạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *