Quá trình mang thai và phát triển của thai nhi theo từng tuần 

Ai lần đầu làm mẹ cũng sẽ cảm thấy hồi hộp, háo hức và mong chờ với hình hài của con ngày càng lớn trong bụng mẹ. Thực tế, thai nhi trong những tuần đầu tiên rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu. Muốn biết quá trình mang thai và  phát triển của thai nhi diễn ra như thế nào thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé

quá trình mang thai
Quá trình phát triển của con qua các tuần

1. Quá trình mang thai và những thay đổi ở mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai, tử cung của người mẹ trải qua nhiều thay đổi. Điển hình phải kể đến việc thành tử cung dày lên, các mạch máu ở thành tử cung giãn ra nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi phát triển, tử cung cũng phải giãn ra nhiều hơn để thai nhi có không gian phát triển. Hơn hết, khi mẹ bắt đầu sinh con, tử cung sẽ to gấp mấy lần bình thường.

Thông thường, quá trình mang thai của phụ nữ kéo dài khoảng 40 tuần (280 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. 40 tuần được chia thành 3 tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt kéo dài 12-13 tuần (khoảng 3 tháng).

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

2. Hành trình thai nhi phát triển theo từng tuần 

Quá trình mang thai của mẹ sẽ được chia ra thành 3 tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt sẽ kéo dài 12-13 tuần ( khoảng 3 tháng).

2.1. Tuần thứ 2: Thụ thai

Vào tuần này, trứng vừa rụng. Trứng được thụ tinh trong vòng 12 - 24 giờ sau khi gặp được tinh trùng.Nếu mọi việc suôn sẻ, sự kiện sinh học đơn giản này sẽ khởi đầu một hành trình mang thai vô cùng phức tạp để tạo ra một sinh linh nhỏ. Trong vài ngày tới, trứng đã được thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào hơn trong lúc di chuyển xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung và bắt đầu thâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung

quá trình phát triển của thai nhi
Trứng thụ tinh với tinh trùng sau khi gặp nhau

2.2. Tuần thứ 3: Làm tổ

Lúc này, nép mình trong lớp niêm mạc giàu chất dinh dưỡng của tử cung là một quả cầu cực nhỏ gồm hàng trăm tế bào đang nhân lên với tốc độ cực nhanh. Quả bóng này, được gọi là phôi nang, đã bắt đầu sản xuất hormone thai kỳ hCG, sau tín hiệu này,buồng trứng sẽ ngừng giải phóng trứng. 

Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng kinh nguyệt của họ bị trễ. Lúc này, trứng được thụ tinh sẽ tạo thành hợp tử và dần dần di chuyển về phía tử cung để tìm nơi trú ngụ tốt nhất khi mang thai.

2.3. Tuần thứ 4 

Quả bóng của chúng ta bây giờ chính thức được gọi là phôi thai. Đã khoảng 4 tuần trong quá trình mang thai kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, thường đây là thời điểm kỳ kinh tiếp theo của bạn sẽ xuất hiện. Thời điểm này, thử thai tại nhà sẽ cho kết quả 2 vạch tức là dương tính. Lúc này, người bạn nhỏ của chúng ta chỉ có kích thước bằng đậu.

hành trình mang thai
Phôi thai

2.4. Tuần thứ 5

Mặc dù lúc này trông giống một con nòng nọc, nhưng nó phát triển rất nhanh tăng gấp 10.000 lần. Các tế bào của phôi thai bắt đầu hoạt động để tạo ra cấu trúc cơ thể ban đầu của thai nhi. Hệ thống tuần hoàn đang bắt đầu hình thành và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu đập trong tuần này. 

sự phát triển của thai nhi
Thai nhi tuần thứ 5

2.5. Tuần thứ 6 

Mũi, miệng và tai của bé đang bắt đầu hình thành, ruột và não cũng bắt đầu phát triển. Em bé có kích thước từ 4 đến 7 mm (kích thước bằng hạt đậu nhỏ).

quá trình hình thành thai nhi
Tuần thứ 6 của thai

2.6. Tuần thứ 7 

Ở tuần thứ 7 trong quá trình mang thai, con nhỏ đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước, chiếc đuôi của bé vẫn còn nhưng sẽ sớm biến mất. Bàn tay và bàn chân nhỏ như mái chèo mọc ra từ các cánh tay và chân đang phát triển. Lúc này chiều dài từ đầu đến mông của con khoảng 9-15mm (to bằng hạt đậu phộng).

Tim thai đã bắt đầu hình thành nên qua siêu âm có thể nghe rõ nhịp tim. Gan của bé cũng chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào hồng cầu để hình thành tủy xương. Mẹ bầu bắt đầu đi tiểu nhiều hơn, xuất hiện các triệu chứng ốm nghén, nhạy cảm, cáu gắt hay lo lắng, bồn chồn.

các giai đoạn phát triển của thai nhi
Thai nhi tuần thứ 7

2.7. Tuần thứ 8

Quá trình mang thai khi ở tuần 8 các tế bào thần kinh của thai nhi tuần thứ 8 bắt đầu phân nhánh, tim của bé lúc này bắt đầu hoạt động nhanh chóng, hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ phát triển nhanh chóng, đầu phát triển,  mắt  hình thành.

Ống hô hấp bắt đầu kéo dài từ cổ họng đến  phổi đang phát triển. Kích thước hiện tại của nó là 16 đến 22 mm. và nặng khoảng 1. Các cơ quan nội tạng của bé cũng trở nên phức tạp hơn trước rất nhiều. Với siêu âm tuần này, bác sĩ có thể xem em bé đã ở đúng vị trí trong bụng mẹ chưa.

các tuần phát triển của thai nhi
Thai nhi tuần thứ 8

2.8. Tuần thứ 9 

Hình dáng cơ bản của bạn nhỏ  đã được hình thành, ngay cả với những chiếc dái tai nhỏ nhắn xinh xắn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Cái đuôi của thai nhi đã biến mất. Nó chỉ nặng bằng một phần của ounce, nhưng bạn nhỏ sẽ tăng cân nhanh chóng. Lúc này bé đã to bằng quả nho rồi (chiều dài đầu đến mông khoảng 23-30 mm).

giai đoạn mang thai
Tuần thứ 9 của thai nhi

2.9. Tuần thứ 10 

Bạn nhỏ của chúng ta đã bắt đầu những bước quan trọng quá trình phát triển. Da của bạn vẫn còn trong mờ, nhưng bàn tay và bàn chân nhỏ của bạn đã có thể bị uốn duỗi ra, và các chi tiết nhỏ như móng tay đã bắt đầu thành hình. Cô có chiều dài đầu từ 31 đến 40 mm.

quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần
Tuần thứ 10 của bé

2.10. Tuần thứ 11

Thiên thần nhỏ của chúng ta gần như đã hình thành đầy đủ. Mặc dù còn quá bé nên mẹ chưa cảm nhận được điều đó, nhưng có thể bé sẽ đá chân, co duỗi. Thậm chí bé còn nấc cụt vì cơ hoành đang phát triển. Tại thời điểm này, bạn ấy có chiều dài phần đầu đến mông là 41-51mm.

hình ảnh thai nhi
Bé ở tuần thứ 11

2.11. Tuần thứ 12 

Tuần này bạn nhỏ bắt đầu có các phản xạ: các ngón tay của bạn sẽ sớm bắt đầu linh hoạt, các ngón chân của bạn sẽ co lại và miệng của bạn sẽ tạo ra các chuyển động  mút. Mặc dù bạn chưa cảm nhận được gì từ bé, nhưng khi bạn chạm nhẹ vào bụng bạn ấy đã cảm nhận được.

su hinh thanh thai nhi trong bung me
Thai ở tuần 12

2.12. Tuần thứ 13

Điều mà ít mẹ có thể biết về quá trình phát triển của thai nhi đó là ở tuần thứ 13 thai nhi đã có dấu vân tay. Kích thước của thai nhi ở thời điểm hiện tại bằng một quả chanh. Đặc biệt, bạn ấy đã có thể vận động cơ mặt như bé dễ ngóc đầu dậy, nhăn mặt cau có.

giai đoạn thai kỳ
Em bé ở tuần thứ 13

2.13. Tuần thứ 14 

Từ tuần này bé sẽ phát triển nhanh chóng về cân nặng và chiều cao, trung bình khoảng 2g mỗi tuần. Các tế bào của hệ thần kinh trung ương đã nhân lên vài triệu, và bộ phận sinh dục của em bé cũng đang hình thành rõ ràng hơn.Thạn cũng bắt đầu làm việc.

sự phát triển của thai nhi qua các tuần
Tuần 14 của thai nhi

2.14. Tuần thứ 15 

Mí mắt của bé vẫn nhắm, nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu mẹ chiếu đèn vào bụng mẹ, em bé sẽ tránh được ánh sáng. Siêu âm tuần này sẽ tiết lộ giới tính của bé. Tuần này bé có kích thước bằng quả táo rồi.

quá trình phát triển thai nhi
Tuần thứ 13 của thai 

2.15. Tuần thứ 16 

Quá trình phát triển của thai nhi ở tuần thứ 16 là da đầu của bé đang bắt đầu hình thành, mặc dù  chưa có tóc. Chân bé lúc này đã phát triển, khi đó mẹ có thể cảm nhận được thai máy. Đầu nhỏ của bạn bây giờ thẳng hơn và tai gần đúng vị trí. Bạn nhỏ của chúng ta bây giờ có kích thước bằng một quả bơ.

hành trình phát triển của thai nhi
Thai nhi tuần 16

2.16. Tuần thứ 17

Em bé của chúng ta bây giờ có thể cử động các khớp của mình, và khung xương của bé - từng là sụn mềm - bây giờ đã thành xương. Dây rốn trở nên khỏe hơn và dày hơn.

tung giai doan phat trien cua thai nhi
Thai nhi tuần 17

2.17. Tuần thứ 18 

Em bé đang duỗi tay và chân, mẹ có thể bắt đầu cảm nhận được những chuyển động tinh nghịch này. Bên trong, một lớp myelin bảo vệ hình thành xung quanh dây thần kinh của con. Tuần này em bé của bạn nặng khoảng 190 gram.

giai đoạn phát triển của thai nhi
Tuần 18 của thai kỳ

2.18. Tuần thứ 19 

Các giác quan của bé - khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác và thính giác - đang phát triển và bé có thể nghe thấy giọng nói của bạn. Bạn có thể trò chuyện, hát hoặc đọc to cho bé nghe nếu bạn muốn.  Em bé của bạn nặng khoảng 240 gram.

thai nhi phát triển theo tuần
Tuần thứ 19 của thai nhi

2.19. Tuần thứ 20 

Em bé của bạn bây giờ có thể nuốt và hệ thống tiêu hóa của em tạo ra phân su dính, sẫm màu  mà em sẽ đi qua trong lần đi tiêu đầu tiên của mình - trong tã  hoặc trong bụng mẹ  khi sinh. Em bé của bạn bây giờ có kích thước bằng một quả bí và nặng khoảng 300gram.

hình thành thai nhi
Thai nhi tuần 20

2.20. Tuần thứ 21

Chuyển động của em bé thay đổi từ co duỗi  sang đá hoặc đạp vào thành tử cung của mẹ. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các tư thế khi đã quen với các hoạt động của bé.  Em bé của bạn có kích thước bằng một củ cà rốt, khoảng 360gram. 

chu kỳ thai
Em bé tuần 21

2.21. Tuần thứ 22

Em bé của chúng ta bây giờ trông giống như một đứa trẻ sơ sinh thu nhỏ. Các đặc điểm như môi và lông mày rõ ràng hơn, nhưng sắc tố tạo màu mắt cho bạn ấy vẫn chưa xuất hiện. Em bé của bạn nặng khoảng 430 gram. 

thai nhi theo từng tuần tuổi
Thai kỳ tuần 22

2.22. Tuần thứ 23

Tai của bé thu nhận âm thanh ngày tốt hơn. Ngay cả sau khi chào đời, em bé của bạn có thể nhận ra một số tiếng động quen thuộc mà bé nghe thấy trong bụng mẹ. Em bé của bạn thời điểm này đã có kích thước bằng một quả xoài lớn, khoảng 500 gram. 

thai nhi qua các tuần
Bé phát triển ở tuần 23

2.23. Tuần thứ 24

Em bé nhỏ của chúng ta đang khá dài và gầy, nhưng thời gian để trở nên mũm mĩm sắp đến rồi. Da của bé vẫn mỏng và mờ, nhưng điều đó cũng sẽ sớm thay đổi. Người bạn nhỏ của chúng ta to bằng một quả bí to, nặng khoảng 600 gram. 

sự hình thành thai nhi
Tuần 24 của thai nhi

2.24. Tuần thứ 25

Quá trình phát triển của thai nhi ở tuần thứ 25 là Da nhăn nheo của em bé bắt đầu tích đầy bằng mỡ, khiến em bé trông giống trẻ sơ sinh hơn.Tóc của bé đang bắt đầu phát triển với màu sắc và kết cấu. Em bé của bạn bây giờ nặng khoảng 660 gram.

quá trình hình thành của thai nhi
Thai nhi tuần 25

2.25. Tuần thứ 26 

Em bé của bạn hiện đang hít vào và thở ra nước ối, giúp em bé phát triển phổi. Những động tác thở này là sự thực hành của hơi thở đầu tiên khi mới sinh ra.  Em bé của bạn nặng khoảng 760 gam. 

quá trình thai nhi
Bé phát triển ở tuần 23

2.26. Tuần thứ 27 

Đây là hành trình mang thai tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ hai của bạn. Em bé thân yêu bây giờ ngủ và thức dậy theo lịch trình đều đặn, và bộ não của bạn đang hoạt động rất tích cực. Phổi của bạn vẫn chưa được hình thành hoàn chỉnh, nhưng chúng có thể hoạt động bên ngoài tử cung với sự trợ giúp của y tế. Bạn nhỏ của mẹ nặng khoảng 875 gram. 

sự phát triển của thai nhi theo từng tuần
Thai nhi tuần 27

2.27. Tuần thứ 28 

Thị giác của bé đang phát triển,  cho phép bé nhìn thấy ánh sáng từ bên ngoài qua bộ lọc. Co có thể chớp mắt và lông mi của bạn đã mọc. Em bé của bạn nặng khoảng 1000 gram. 

giai đoạn phát triển thai nhi
Tuần thai 28

2.28. Tuần thứ 29 

Các cơ và phổi của bé đang bận rộn để chuẩn bị hoạt động với thế giới bên ngoài, và đầu của bé đang mở rộng để nhường chỗ cho sự phát triển của não. Em bé của bạn có kích thước to hơn quả bí ngô 

quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
Bé ở tuần 29

2.29. Tuần thứ 30 

Quá trình phát triển của thai nhi của bạn được bao quanh bởi nửa lít nước ối, mặc dù khi lớn lên, lượng nước ối giảm dần và chiếm nhiều không gian hơn trong tử cung của bạn.

su hinh thanh va phat trien thai nhi
Thai nhi tuần 30

2.30. Tuần thứ 31

Bây giờ đứa con bé bỏng của chúng ta có thể ngúc ngắc cái đầu linh hoạt rồi. Một lớp mỡ bảo vệ tích tụ dưới da và sẽ lấp đầy cánh tay và chân nhỏ

hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ qua các tuần
Thai nhi tuần 31

2.31. Tuần thứ 32 

Mẹ có thể giảm nửa kg mỗi tuần. Một nửa trọng lượng đó được chuyển trực tiếp cho con, con sẽ tăng từ 1/3 đến một nửa trọng lượng lúc sinh của mình trong bảy tuần tới để chuẩn bị cho cuộc sống ngoài trời. 

qua trinh hinh thanh thai
Tuần 32 của thai kỳ

2.32. Tuần thứ 33

Các mảnh xương trong hộp sọ của em bé chưa hợp nhất với nhau, nhưng được nối với nhau bằng mô sụn, giúp đầu em bé dễ dàng đi qua đường sinh. Chúng không hoàn toàn hợp nhất  cho đến khi em bé là một người lớn. 

sự phát triển thai nhi
Tuần thai 33

2.33. Tuần thứ 34

Hệ thần kinh trung ương và phổi của bé đang hoàn thiện. Quá trình phát triển của thai nhi sinh ra từ 34 đến 37 tuần mà không có các vấn đề sức khỏe khác thường có thể sống bình thường trong thời gian sau này. Cân nặng trung bình của bé lúc này khoảng 2100 gram.

phát triển của thai nhi
Thai nhi tuần 34

2.34. Tuần thứ 35 

Thận của bé đã phát triển đầy đủ và gan cũng  có thể xử lý một số chất thải. 

phát triển thai nhi
Tuần thai 35

2.35. Tuần thứ 36 

Bạn nhỏ đang tăng khoảng 30 gam mỗi ngày. Bạn cũng mất đi lớp mịn bao phủ cơ thể với chất  sáp đã bảo vệ bạn từ đầu cho đến giờ.

sự phát triển của thai nhi theo tuần
Thai kỳ tuần 36

2.36. Tuần thứ 37

Ngày mẹ được gặp bé sắp đến gần rồi, nhưng dù bé đã phát triển toàn diện rồi nhưng bé chưa sẵn sàng bước ra thế giới bên ngoài. Trong vòng 2 tuần tới, phổi và não của bé sẽ phát triển đầy đủ.

chu kỳ phát triển của thai nhi
Tuần 37 thai kỳ

2.37. Tuần thứ 38

Đến thời điểm quá trình phát triển của thai nhi lúc này tròng mắt của bé vẫn chưa có sắc tố, vì vậy nếu bé sinh ra với đôi mắt xanh, mắt bé sẽ đổi màu cho đến khoảng 1 tuổi. 

sự hình thành của thai nhi
Kỳ thai tuần 38

2.38. Tuần thứ 39 

Em bé đã phát triển đầy đủ về thể chất, nhưng em bé vẫn bận tích trữ chất béo để giúp điều hòa thân nhiệt  khi chào đời. 

thai nhi theo tuần
Thai nhi tuần 39

2.39. Tuần thứ 40 

Nếu ngày dự sinh của quá trình mang thai đã qua, đôi khi sẽ không muộn như bạn nghĩ, đặc biệt nếu bạn tính ngày dự sinh dựa trên ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Đôi khi không chính xác vì phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. 

Nhưng nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào khi đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm như siêu âm và xét nghiệm không căng thẳng để đảm bảo bạn có thể tiếp tục mang thai một cách an toàn. 

chu kỳ thai nhi
Bé ở tuần thai 40

2.40. Tuần thứ 41

Hiện tại, thai kỳ của mẹ được gọi là tuổi thai. Quá 2 tuần kể từ ngày dự sinh có nguy cơ xảy ra các biến cho mẹ và bé, chắc chắn bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên tiến hành các phương pháp khởi phát việc chuyển dạ.

quá trình hình thành thai nhi theo tuần
Tuần thai thứ 41

2.41. Tuần thứ 42 - Chuyển dạ và sinh em bé

Đây là thời điểm của những em bé “cứng đầu” chưa  chào đời, mẹ nên đến bác sĩ để  khám và thực hiện các biện pháp kích thích chuyển dạ để tránh rỉ ối gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mang thai là một hành trình gian nan nhưng vô cùng kì diệu, mà bất kể người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời.Trong quá trình mang thai, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, hãy đảm bảo thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học và đừng quên thăm khám tư vấn định kỳ của bác sĩ nhé.

Lưu ý: Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai 2 tuần tuổi phát triển như thế nào? Dấu hiệu mẹ mang thai

Thai 6 tuần tuổi: Sự phát triển của thai nhi và thay đổi của mẹ

Thai nhi 11 tuần tuổi phát triển như thế nào? Lưu ý cho mẹ bầu

Thai 16 tuần phát triển như thế nào? Dấu hiệu bé khỏe mạnh

Thai nhi 21 tuần tuổi phát triển như thế nào? Mẹ nên ăn gì?

Thai nhi 26 tuần phát triển như thế nào? Lưu ý cho mẹ

Thai 31 tuần phát triển như thế nào? Những thay đổi của mẹ

Thai nhi 36 tuần phát triển như thế nào? Lưu ý cho mẹ bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *