Tư thế ngủ cho bà bầu cần biết trong suốt thai kỳ

Thai nhi dần lớn lên trong bụng mẹ sẽ làm cho vòng bụng to lên nặng nề, kèm theo đó là nhiều yếu tố khác tác động vào. Điều đó làm cho giấc ngủ của các chị em khi mang thai bị ảnh hưởng rất nhiều. Tư thế ngủ cho bà bầu là vấn đề mà các mẹ bầu nên sớm quan tâm bởi nó có quan hệ mật thiết với sức khỏe của thai nhi. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Colos Multi tìm hiểu những tư thế ngủ tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ các bạn nhé!

tư thế ngủ cho bà bầu
Tư thế ngủ có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ của thai phụ

1. Những tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu

Tư thế ngủ cho bà bầu được xác định là tốt và nên thực hiện đều dựa trên các yếu tố như:

 • Sự cảm nhận của mẹ trong việc chọn tư thế nằm thích hợp trong thời gian nghỉ ngơi. Tùy theo từng giai đoạn thay đổi về cơ thể của mẹ.
 • Sự phát triển của em bé là yếu tố quan trọng quyết định việc mẹ thay đổi tư thế nằm sao cho phù hợp. Bụng mẹ bầu càng to càng cần phải quan tâm đến tư thế ngủ vì có một vài tư thế ngủ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. 

Nằm ngủ nghiêng qua bên trái

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư thế ngủ nằm nghiêng về một bên là tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu.  Ngủ nằm nghiêng trong suốt thai kỳ sẽ giúp các mẹ thở tốt hơn và làm giảm áp lực lên tử cung.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Đặc biệt nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ chính là tư thế tốt nhất. Ngủ trong một tư thế suốt cả đêm sẽ làm cho mẹ bầu không thoải mái. Vì vậy mẹ cần phải thay đổi chuyển nghiêng bên này sang bên kia, tuy nhiên cần tập thói quen nghiêng sang trái nhiều hơn. Có rất nhiều lý do để mẹ bầu ngủ theo tư thế này:

 • Nằm nghiêng mình sang trái sẽ giúp tiếp thêm các chất dinh dưỡng và máu đến cho nhau thai.
 • Tư thế này giúp giữ cho tử cung không đè lên gan gây ảnh hưởng đến các chức năng gan, bởi gan nằm bên phải bụng.
 • Nằm nghiêng về bên trái sẽ làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới tạo nên cảm giác thoải mái cho mẹ bầu.
 • Tư thế ngủ này cũng là một trong những cách giúp mẹ bầu giảm phù nề chân ở những tháng cuối.
 • Nghiêng sang trái sẽ giúp mẹ bầu tránh việc tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim. 
tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu
Nằm nghiêng trái là tư thế ngủ tốt nhất dành cho các mẹ bầu

Gác chân cao và nằm gối cao đầu

Ngủ gác chân cao và nằm đầu cao là tư thế ngủ tốt cho bà bầu, giúp chị em phòng tránh một vài các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch và chuột rút vào ban đêm. Ngoài ra, việc nằm cao đầu sẽ giúp hạn chế phần nào hiện tượng trào ngược do tử cung chèn ép dạ dày.

Gối cao đầu và thẳng lưng bằng gối mềm tạo với giường 1 góc 20 độ sẽ làm giảm áp lực cho đường hô hấp của mẹ bầu. Hơn nữa còn hạn chế hiện tượng ngáy ngủ của chị em. 

tư thế nằm của mẹ bầu
Ngủ gác chân cao và nằm đầu cao

Đặt gối dưới bụng

Đa phần sẽ không có ai có thể nằm liên tục trong một tư thế. Do vậy mẹ bầu cần chuẩn bị một chiếc gối dài mềm để kê phía trước và sau để giảm trọng lượng của bụng. Giúp giữ thẳng cột sống và làm giảm sức ép của trọng lượng chân này lên chân kia. 

tư thế ngủ khi mang thai
Gối dài giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn 

2. Những tư thế nằm ngủ mà bà bầu nên tránh

Ngủ tư thế ngửa

Đối với người bình thường, ngủ ngửa được khuyên là tư thế ngủ khá tốt. Tuy nhiên trong các tư thế nằm của mẹ bầu, nằm ngửa là một trong những tư thế cực kỳ nguy hiểm. Nó sẽ làm cho trọng lượng của tử cung đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Dẫn đến việc đau lưng, trĩ, suy tuần hoàn đối với thai phụ và có thể gây giảm tuần hoàn thai nhi.

tư thế nằm khi mang thai
Mẹ nên hạn chế nằm ngửa thì ngủ

Nằm ngủ nghiêng về bên phải

Mẹ bầu nên tránh nằm tư thế nghiêng sang phải vào những tháng cuối thai kỳ. Bởi đây là lúc bào thai đang có xu hướng nghiêng sang bên phải. Mẹ bầu nằm tư thế này sẽ khiến cho tử cung nghiêng theo về khu vực này, có thể làm cho mạch máu trong tử cung bị xoăn vặn và chèn ép.

Ngủ nằm sấp

Thực chất, nếu mẹ bầu yêu thích tư thế nằm sấp thì hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy nhiên đến thời điểm thai nhi to lên, bụng của mẹ sẽ lớn dần và rất khó có thể thực hiện tư thế này. Lúc này mẹ sẽ phải chuyển đổi sang tư thế nằm khác để thoải mái hơn.

bà bầu nằm như thế nào là tốt
Mẹ không nên nằm sấp khi bụng bầu đã lớn 
tư thế ngủ tốt cho bà bầu
Cơ thể nặng nề hơn khi mang thai khiến mẹ có ngủ hơn nếu không tìm được tư thế thích hợp

3. Tại sao bà bầu không thoải mái với các tư thế ngủ như bình thường?

Khi mang thai cơ thể mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi, điều đó sẽ tạo nên những gián đoạn giấc ngủ nếu như mẹ bầu vẫn nằm các tư thế bình thường. Sau đây là một vài lý do vì sao mẹ bầu lại khó ngủ khi nằm theo các tư thế ngủ bình thường trước đây.

 • Kích thước vùng bụng ngày càng lớn do sự phát triển của thai nhi.
 • Đau lưng dai dẳng khi mang thai vì cơ lưng bị căng.
 • Thường xuyên ợ nóng, trào ngược axit dạ dày do thay đổi hormone trong suốt thai kỳ.
 • Khó thở do tử cung phát triển hoặc do tim bỗng dưng thay đổi trong quá trình mang thai.
 • Mất ngủ bởi tư thế nằm không đem đến cảm giác thoải mái, hay tiểu đêm nhiều lần. 

Mang thai là một quá trình phức tạp mà thai phụ luôn phải cẩn trọng trong mọi việc, ngay cả việc ăn ngủ. Mong rằng những thông tin về tư thế ngủ cho bà bầu trong bài viết sẽ giúp cho mẹ bầu có thể ngủ ngon mà không ảnh hưởng đến thai nhi. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuột rút khi mang thai: Nguyên nhân và cách xử lý cho mẹ bầu

Mẹ bầu vươn vai có ảnh hưởng đến thai nhi không? Lưu ý cho mẹ

Đau lưng khi mang thai: Lý do & cách giảm đau hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *