Hiện tượng rỉ ối tuần 39 là gì? Thông tin mẹ bầu cần biết

Hiện tượng rỉ ối là một dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ bầu thường gặp ở tuần thứ 39. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì đây cũng được xem là một dấu hiệu nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Vậy hiện tượng rỉ ối tuần 39 là gì? Phân biệt rỉ ối với các hiện tượng khác như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 là gì?
Hiện tượng rỉ ối tuần 39 là gì?

1. Hiện tượng rỉ ối tuần 39

Về bản chất, mọi người mẹ khi mang thai đều biết rõ nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá hình hình thành và phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu sẽ dễ dàng cảm nhận được nếu màng ối bị vỡ và nước ối bị rỉ ra. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ ối tuần 39 của thai kỳ. Vì vậy, việc hiểu rõ về hiện tượng cũng như các dấu hiệu sẽ giúp cho các mẹ có nhiều kiến thức và kỹ năng để đối phó, nếu trường hợp này xảy ra trước những ngày cuối cùng của thai kỳ.

1.1 Rỉ ối tuần 39 là hiện tượng gì?

Khi nước ối xuất hiện với một lượng ít, nhỏ giọt và khiến cho vùng âm đạo bị ẩm ướt thì có nghĩa rằng mẹ bầu đã bị rỉ ối. Thực chất đây là một dấu hiệu cho thấy sắp tới ngày mẹ bầu “lâm bồn” và nó chỉ kéo dài trong vòng vài ngày.

Rỉ ối tuần 39 thực chất là một hiện tượng báo hiệu mẹ bầu sắp đến ngày “lâm bồn”
Rỉ ối tuần 39 thực chất là một hiện tượng báo hiệu mẹ bầu sắp đến ngày “lâm bồn”

Thông thường, nếu hiện tượng này xảy ra vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ thì đây có thể được coi là một dấu hiệu xấu và khả năng em bé phải sinh non là rất cao. Tuy nhiên, hiện tượng rỉ ối tuần thứ 39 lại đơn thuần chỉ là một dấu hiệu thể hiện rằng em bé đã “đủ ngày đủ tháng” và sẵn sàng chào đời.

1.2 Tại sao lại xuất hiện rỉ ối?

Tại tuần thứ 39 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh các cơ quan và bộ phận của cơ thể. Lúc này, trọng lượng trung bình của bé đạt ngưỡng 3,3kg và chiều cao từ đầu đến gót chân rơi vào khoảng 50,7 cm. 

Tử cung của mẹ bầu đã căng hết mức tối đa và khoảng trống không còn đủ lớn cho bé hoạt động được nữa. Chính vì thế mà khi bé cử động tay chân hoặc cựa quậy mạnh có thể làm cho màng ối bị vỡ và nước ối rò rỉ ra ngoài, đây cũng là dấu hiệu cho thấy ngày dự sinh của mẹ đang đến gần.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Xuân Minh

1.3 Hiện tượng rỉ nước ối non

Rỉ ối non là hiện tượng túi ối bị vỡ trước khi chuyển dạ, tức là lúc thai nhi chưa đủ 37 tuần tuổi. Điều này sẽ gây ra việc nhiễm khuẩn trong buồng tử cung, gây ra hiện tượng thai chết lưu.

Rỉ ối non là hiện tượng túi ối bị vỡ thai nhi chưa đủ 37 tuần tuổi
Rỉ ối non là hiện tượng túi ối bị vỡ thai nhi chưa đủ 37 tuần tuổi

Còn đối với các mẹ bầu có thai kỳ bình thường, khi chuyển dạ, em bé sẽ tự quay đầu nhờ màng ối tạo ra một túi ối có tác dụng nong cổ tử cung dưới áp lực co bóp của tử cung. Khi đầu thai nhi quay đầu xuống thấp, màng ối sẽ vỡ tự nhiên hoặc có thể nhờ sự can thiệp của bác sĩ bằng cách bấm ối và tiến hành đỡ em bé ra khỏi bụng mẹ.

1.4 Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rỉ ối tuần 39

Mặc dù là một hiện tượng thường gặp ở các mẹ bầu nhưng  đối với các mẹ lần đầu sinh nở thì có thể chưa nhận biết được dấu hiệu khi xảy ra trường hợp này. Dưới đây là một vài dấu hiệu có thể giúp các mẹ phân biệt được chính xác giữa hiện tượng rỉ ối tuần 39 với các hiện tượng khí hư bình thường khác:

 • Nếu là hiện tượng rỉ ối và nước ối sẽ có màu trong suốt, trong khi đó nước tiểu có màu vàng nhạt còn khí hư lại là dạng dịch nhầy có màu hơi ngả vàng hoặc trong như lòng trắng trứng.
 • Khi rỉ nước ối thì mẹ sẽ có cảm giác như một dòng nước ẩm đang chảy xuống dưới.
 • Có thể nhiều mẹ không biết rằng, nước ối có một mùi ngọt rất đặc biệt trong khi nước tiểu có mùi khai đặc trưng còn dịch âm đạo có thể không có mùi hoặc có mùi tanh nhẹ nhưng không gây ngứa rát.
 • Dòng chảy của hiện tượng rò rỉ nước ối sẽ diễn ra tự nhiên mà không dừng lại nhanh như nước tiểu.

Để nhận biết được cơ thể của mình có đang rỉ ối hay không, các mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hằng ngày hoặc khăn sạch để thấm nước ối. Ngoài ra, mẹ bầu có thể phân biệt hiện tượng trên với nước tiểu bằng cách giữ cơ sàn chậu trong vài giây, tình trạng sẽ dừng lại nếu nước chảy ra là nước tiểu và ngược lại, tình trạng này sẽ tiếp tục nếu nước chảy ra là nước ối.

Các mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để nhận biết hiện tượng rỉ ối
Các mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để nhận biết hiện tượng rỉ ối

Đa số các trường hợp rỉ ối thường xảy ra ở tuần thứ 38 hoặc 39, tức là ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng này là khi gần đến ngày dự sinh, màng ối của mẹ trở nên rất yếu và mỏng manh do thai nhi cựa quậy hoặc do các cơn gò tử cung gây ra, khiến cho màng ối bị vỡ.

2. Khi bị rỉ ối tuần 39, mẹ bầu cần làm gì?

Khi phát hiện hiện tượng rỉ ối tuần 39, trước tiên mẹ bầu nên quan sát màu nước ối để biết được tình trạng sức khỏe của cả cơ thể mẹ và thai nhi. Đồng thời, các mẹ cũng cần phải giữ bình tĩnh và nhanh chóng thông báo với người thân để được đưa đến bệnh viện để nhận được sự chỉ định kịp thời của bác sĩ.

Bắt đầu từ tuần 39 trở đi, mẹ bầu có thể chuyển dạ và sinh con bất kỳ lúc nào. Vì thế, các mẹ phải luôn trong trạng thái tâm lý sẵn sàng cũng như luôn quan sát sự thay đổi của cơ thể trong thời gian này để kịp thời ứng phó nếu xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.

Trong trường hợp rỉ ối nhẹ, các mẹ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của chuyên gia và bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần thường xuyên vệ sinh vùng kín khô thoáng và sạch sẽ để tránh xi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng viêm nhiễm. Tốt nhất các mẹ nên tham khảo và sử dụng các sản phẩm vệ sinh dành riêng cho phụ nữ mang thai cũng như kết hợp với các sản phẩm đồ lót thoáng mát để giúp cơ thể mẹ luôn thoải mái, sạch sẽ để chào đón bé yêu ra đời.

Khi bị rỉ ối ở những tháng cuối thai kỳ mẹ nên tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ
Khi bị rỉ ối ở những tháng cuối thai kỳ mẹ nên tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ

3. Phân biệt hiện tượng rỉ ối và tiểu són

Vì túi ối nằm sát bên cạnh bàng quang nên việc các mẹ khó phân biệt được chất lỏng chảy ra khỏi cơ thể là hiện tượng rỉ ối tuần 39 hay là nước tiểu là điều dễ hiểu. Dưới đây là 3 cách phân biệt đơn giản giúp các mẹ nhận biết giữa hiện tượng trên:

NƯỚC TIỂURỈ ỐI
Chất lỏng chảy raNước ra nhanh và dứt khoát.Rò rỉ nước ối, chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra mạnh hơn.Điều này khác với việc són nước tiểu trong thai kỳ do áp lực của bào thai.
Kiểm tra bằng trực quanNước tiểu có màu vàng nhạt, mùi nặng và khai hơn nước ối.Đặc trưng của nước ối là không màu, mùi có vị ngọt.
Kiểm tra nồng độ pHNếu quỳ tím không đổi màu thì đây là nước tiểu.Các bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra bằng nồng độ pH hoặc thử nghiệm với Nitrazine. Cả 2 sẽ nhanh chóng làm giấy quỳ tím nhanh chóng chuyển màu nếu đó là nước ối. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu sẫm hoặc xanh đen, chứng tỏ màng ối đang bị rỉ.

Ngoài hiện tượng rỉ ối tuần 39, mẹ bầu cũng có thể quan sát màu nước ối để dự đoán tình trạng sức khỏe của cả cơ thể mẹ và thai nhi. Thông thường, nước rỉ ối không có màu và mùi có vị ngọt nhẹ. Khi nước rỉ ối có màu sắc, các mẹ tuyệt đối không được chủ quan. 

4. Một số câu hỏi liên quan đến hiện tượng rỉ ối tuần 39 

4.1 Hiện tượng rỉ ối có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào thời điểm rỉ ối mà sẽ quyết định mức độ nguy hiểm của hiện tượng này đến sức khỏe của mẹ và em bé. Tuy nhiên, hầu hết các tình trạng rò rỉ nước ối thường gặp không phải là một trong những lý do phổ biến của hiện tượng cảnh báo sảy thai.

Tùy thuộc vào thời điểm rỉ ối mà sẽ quyết định mức độ nguy hiểm đến mẹ và thai nhi
Tùy thuộc vào thời điểm rỉ ối mà sẽ quyết định mức độ nguy hiểm đến mẹ và thai nhi

Nếu trong tam cá nguyệt thứ 2, người mẹ bị rò rỉ nước ối kèm theo nhiều triệu chứng khác như cơ thể mệt mỏi, đau bụng, v.v… thì đây có thể là dấu hiệu cảnh cáo mẹ đã sảy thai. Do đó, các mẹ phải hết sức cẩn thận và luôn chú ý tới cơ thể của mình, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

4.2 Mẹ bầu có cảm thấy đau khi bị rỉ ối không?

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 là lúc nước ối bị rò rỉ do màng ối bị vỡ. Vì vậy, nước ối chỉ làm ướt vùng kín mà không hề gây đau đớn cho người mẹ. Chỉ khi nào mẹ bầu chuyển dạ và sắp “lâm bồn” thì các cơn gò mới hiện hữu và cảm giác đau đớn mới ập đến.

4.3 Rỉ ối tuần 39 có phải là dấu hiệu sắp sinh không?

Vào tuần thứ 39 của thai kỳ, khi muốn xác định rõ hiện tượng rỉ ối có phải là dấu hiệu của chuyển dạ hay không thì mẹ bầu cần phải nắm rõ một vài thông tin để có thể đối chiếu một cách chính xác nhất. Đầu tiên là dựa vào màu sắc của nước ối, cụ thể:

 • Nước ối có màu vàng xanh: Dấu hiệu xuất hiện hiện tượng tán huyết thai nhi hoặc thai nhi đang phát triển chậm.
 • Nước ối có màu xanh rêu hoặc đi kèm với phân su của thai nhi: Tình trạng này cho thấy thai nhi đang yếu dần và có thể bị đe dọa tới tính mạng. Khi xuất hiện biểu hiện này, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.
 • Nước ối có màu đỏ nâu: Màu sắc này có thể là dấu hiệu thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ.
 • Nước ối màu xanh đục và có mùi hôi: Nước ối đang bị nhiễm trùng và nguy cơ bé có thể bị nhiễm trùng là rất cao.
 • Nước ối sẽ có màu trắng đục và gần giống với nước vo gạo: Vào tuần thứ 38 trở đi, đây chính là màu sắc nước ối báo hiệu bé yêu đang phát triển khỏe mạnh.

Nếu mẹ bầu xảy ra hiện tượng rỉ ối tuần 39 thì khả năng cao đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Nếu phát hiện tình trạng này, các mẹ nên tiến hành thăm khám để bác sĩ theo dõi diễn biến sức khỏe và đồng thời nhận được lời khuyên cũng như hướng xử lý tốt nhất.

4.4 Nước ối có thể tự tái tạo không?

Các chuyên gia hiện nay cho rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận nước ối có thể tự tái tạo lại đầy đủ nếu như người mẹ bị rỉ ối. 

Các chuyên gia cho rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận nước ối có thể tự tái tạo
Các chuyên gia cho rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận nước ối có thể tự tái tạo

Đối với trường hợp các mẹ bị rỉ ối quá nhiều thì cơ thể sẽ tự thực hiện cơ chế sản xuất thêm nước ối nhằm bù đắp cho cơ thể khi tình trạng thiếu nước ối đang xảy ra.

4.5 Khi nào mẹ bầu cần đi khám bác sĩ?

Mẹ bầu cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ ngay khi xuất hiện rỉ ối kèm theo các hiện tượng sau đây:

 • Bà bầu sốt cao
 • Bị đau ở tử cung
 • Cân nặng giảm
 • Tim đập nhanh bất thường
 • Khi dịch âm đạo tiết ra có mùi hôi và có màu nâu hoặc xanh lá bất thường

5. Mẹ bầu cần làm gì ở giai đoạn tuần thứ 39 của thai kỳ? 

Bước vào những tuần cuối cùng của thai kỳ, mẹ bầu không nên quá lo lắng cũng như lo sợ mà phải giữ được trạng thái, tâm lý thoải mái để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của cả 2 mẹ con:

Giữ tâm trạng ổn định, thoải mái

Việc lo nghĩ quá nhiều về hiện tượng rỉ ối tuần 39 có thể dẫn đến tình trạng sinh non. Tốt nhất mẹ bầu nên giữ cho tinh thần được thả lỏng,vận động của ở mức nhẹ nhàng, không bê vác đồ nặng, sinh hoạt điều độ và hợp lý. 

Thư giãn cơ thể thông qua massage, đắp mặt

Đắp mặt sẽ giúp mẹ đồng thời vừa nuôi dưỡng làn da và vừa thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, các mẹ nên chọn các loại sản phẩm có chiết xuất an toàn và tự nhiên, dành riêng cho phụ nữ có thai.

Thư giãn cơ thể thông qua massage, đắp mặt
Thư giãn cơ thể thông qua massage, đắp mặt

Mẹ có thể thanh lọc tinh thần bằng việc massage. Tuy nhiên nên dùng lực nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Ăn nhẹ khi chuyển dạ

Nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn nhẹ sẽ giúp quá trình sinh trở nên nhanh chóng hơn, giảm thời gian khoảng 45 đến 90 phút. Mẹ sẽ có nhiều năng lượng để rặn đẻ khi được ăn no. Ngược lại, mẹ sẽ không đủ sức để sinh em bé, thậm chí ngất đi và phải áp dụng biện pháp sinh mổ khi sở hữu một chiếc bụng rỗng.

Hỗ trợ việc xoay đầu của bé

Vào khoảng thời gian này, mẹ nên tập theo các động tác mà bác sĩ đã hướng dẫn để giúp bé xoay đầu dần dần, giúp cho quá trình sinh đẻ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bài viết trên đây là những dấu hiệu cũng như cách phân biệt hiện tượng rỉ ối tuần 39 so với các hiện tượng khác. Hy vọng những thông tin này sẽ cần thiết để các mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bé chào đời nhé!

Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tăng nước ối hiệu quả tức thì cho mẹ bầu cần biết

Nước ối ít ở tuần 38, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Dư ối có sao không? Làm thế nào khi bị dư ối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *